Tổng Thống Barack Obama sẽ đóng cửa trại tù Guantanamo Bay

0
7

Lính gác ở trại Camp Delta của nhà tù Guantanamo Bay. (Hình:AP Photo/Brennan Linsley, File)

Tổng Thống Barack Obama sẽ thực hiện điều ông từng hứa hẹn khi tranh cử tổng thống là đóng cửa trại tù ở Guantanamo Bay, Cuba, theo lời chánh văn phòng Denis McDonough cho hay trong chương trình truyền hình “Fox News Sunday” hôm Chủ Nhật.

Theo bản tin của Reuters, ông Obama sẽ đưa ra một kế hoạch về việc này lên Quốc Hội Mỹ để có được sự chấp thuận, ông McDonough cho hay trong cuộc phỏng vấn. Nếu Quốc Hội Mỹ không có hành động gì, Tòa Bạch Ốc sẽ tự quyết định về các biện pháp cần thi hành, ông nói.

“Tổng Thống Obama cảm thấy có bổn phận đối với tổng thống kế nhiệm. Ông sẽ giải quyết vấn đề này để họ không còn phải tiếp tục đối phó,” ông McDonough cho biết.

Ông Obama từng hứa hẹn trong cuộc tranh cử năm 2008 rằng ông sẽ đóng nhà tù quân sự này, nơi giam giữ các nghi can khủng bố ngoại quốc sau cuộc tấn công ngày 11 Tháng Chín năm 2001 tại Mỹ.

Lời hứa đó, cho đến nay vẫn chưa được thi hành, đã là một trong những đề tài mà ông Obama nhắc tới mỗi lần đọc bài diễn văn thường niên về hiện tình đất nước Mỹ, theo Reuters.

Ông Obama nói rằng trại giam này được các nhóm khủng bố như al-Qaeda sử dụng trong các nỗ lực tuyên truyền tuyển mộ nhân sự và cũng quá tốn kém để tiếp tục duy trì. Hiện còn 104 người bị giam ở đây.

Chính phủ Obama đã chuyển nhiều người bị giam sang các quốc gia khác. Tuy nhiên, vẫn còn một số người mà Mỹ muốn giữ trong một nhà tù do quốc gia này điều hành, vì lý do an ninh quốc gia.

Quốc Hội cho tới nay vẫn nhất quyết cấm không được chuyển tù nhân từ Guantanamo Bay vào nội địa Mỹ

:NV:

SHARE