Tổng thống Ba Lan phát biểu trước Quốc hội Ukraine

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda

Tổng thống Ba Lan trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên phát biểu trước Quốc hội Ukraine kể từ khi nước này bị Nga xâm lược, Reuters đưa tin.

Trong bài phát biểu trước Quốc hội Ukraine ngày 22/5, tổng thống Ba Lan khẳng định “chỉ Ukraine mới có quyền quyết định tương lai của chính mình”.

“Những tiếng nói đầy lo lắng đã xuất hiện, nói rằng Ukraine nên nhượng bộ trước những yêu cầu của Nga. Chỉ Ukraine có quyền quyết định về tương lai của mình”, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda nói.

Ông Duda cũng trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên phát biểu trước Quốc hội Ukraine kể từ khi nước này bị Nga xâm lược, Reuters đưa tin.

Theo ông Duda, cộng đồng quốc tế phải yêu cầu Nga hoàn toàn rút quân khỏi lãnh thổ Ukraine.

“Nếu Ukraine hy sinh vì kinh tế hoặc tham vọng chính trị, thậm chí là một tấc lãnh thổ của họ, đó sẽ là đòn giáng mạnh không chỉ đối với Ukraine, mà còn đối với toàn bộ thế giới phương Tây”, ông Duda nói.

Ba Lan là nước ủng hộ mạnh mẽ các biện pháp trừng phạt cứng rắn chống lại Nga và lên tiếng ủng hộ việc Ukraine trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU).

“Tôi sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi Ukraine trở thành thành viên của Liên minh châu Âu”, ông Duda nói hôm 22/5.

Trước đó, Ba Lan đã dẫn đầu các lời kêu gọi EU gia tăng biện pháp trừng phạt đối với Nga và thúc giục NATO trang bị vũ khí cho Ukraine để nước này đối phó với lực lượng Moscow trong các đợt giao tranh ở miền Đông.

Một lượng lớn vũ khí gồm xe tăng, xe chiến đấu bộ binh, pháo tự hành các loại, tên lửa phòng không, tên lửa chống tăng đã được Ba Lan chuyển giao cho Ukraine.