Tổng thống Ba Lan dương tính với nCoV

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda xét nghiệm dương tính với nCoV trong bối cảnh số ca nhiễm tăng kỷ lục ở nước này.

“Theo khuyến cáo, Tổng thống Andrzej Duda được xét nghiệm Covid-19 hôm qua và kết quả là dương tính. Tổng thống hiện vẫn ổn. Chúng tôi thường xuyên liên lạc với các dịch vụ y tế liên quan”, Blazej Spychalski, quốc vụ khanh tại văn phòng tổng thống, hôm nay thông báo trên Twitter.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. Ảnh: Reuters.
Ông Duda, 48 tuổi, là đồng minh của đảng Công lý và Luật pháp (PiS) theo chủ nghĩa dân tộc. Hiện chưa rõ ông nhiễm virus khi nào nhưng từng tham dự một diễn đàn đầu tư ở Tallinn, Estonia, hôm 19/10. Tại đó, ông gặp Tổng thống Bulgaria Rumen Radev, người sau đó đã phải cách ly.

Trước ông Duda, nhiều nguyên thủ quốc gia cũng nhiễm nCoV, như Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. Những lãnh đạo này đều đã hồi phục và trở lại làm việc bình thường.

Thông tin Tổng thống Ba Lan nhiễm nCoV được công bố trong bối cảnh nước này chứng kiến số ca nhiễm hàng ngày tăng kỷ lục với hơn 13.600 ca hôm 23/10, nâng tổng số ca lên hơn 228.000. Bộ Y tế Ba Lan cũng ghi nhận thêm 153 trường hợp tử vong, nâng tổng số người chết lên gần 4.200 người.

Từ 24/10, chính phủ Ba Lan áp dụng thêm nhiều biện pháp hạn chế để ngăn chặn virus lây lan, gồm đóng cửa các nhà hàng và quán bar trong hai tuần. Người dân được yêu cầu làm việc từ xa nếu có thể và các trường tiểu học đóng cửa một phần, chỉ học sinh lớp một đến lớp ba tới trường. Tất cả người trên 70 tuổi được yêu cầu ở nhà.

Các nhà hàng, quán cà phê và quán rượu chỉ có thể phục vụ đồ ăn, đồ uống mang đi. Trung tâm thể hình và hồ bơi cũng đóng cửa.

Người dân bị giới hạn tụ tập tối đa 5 người. Chính quyền cũng cấm tổ chức đám cưới và giới hạn nghiêm ngặt số người được phép trong các cửa hàng, phương tiện giao thông công cộng và các nghi lễ tôn giáo.

Sân vận động quốc gia Ba Lan đang được chuyển đổi thành một bệnh viện dã chiến, trong khi chính phủ cũng xúc tiến xây dựng các cơ sở y tế tạm thời ở những nơi khác.

Theo Dân trí