Tổng thống Assad đã rời Syria để tránh cuộc tấn công của Mỹ?

Tổng thống Syria Bashar al-Assad và gia đình được cho là đã rời khỏi Syria vì lo sợ các cuộc tấn công của các cường quốc phương Tây, theo các nguồn tin Trung Đông.

Tổng thống Trump (trái) và Tổng thống Assad (phải)

Theo các nguồn tin này, ông Assad và gia đình đã di tản đến Tehran sau khi một căn cứ không quân ở Syria bị tấn công hôm 9.4 và Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa tấn công Syria để trả đũa cho một vụ tấn công hóa học ở Douma khiến nhiều dân thường thiệt mạng hôm 7.4.

Tuy nhiên, nhiều nguồn tin thân cận với chế độ Syria khẳng định rằng, Tổng thống Assad và gia đình không hề rời khỏi Syria.

“Cáo buộc này hoàn toàn sai”, một nguồn tin thân cận với ông Assad nói.

Nếu nguồn tin này là đúng, ông Assad và gia đình vẫn ở trong Dinh tổng thống trên núi Mezzeh, phía bắc khu Mezzeh ở thủ đô Damascus. Đây là nơi Tổng thống Syria vẫn sống trong suốt cuộc nội chiến kéo dài 7 năm qua ở Syria.

Khả năng các cường quốc phương Tây can thiệp quân sự vào Syria vẫn cao trong những ngày gần đây, sau khi căn cứ Syria bị tấn công. Hiện chưa có quốc gia nào nhận trách nhiệm tấn công căn cứ Syria nhưng các quan chức Syria, Iran và Nga cáo buộc quân đội Israel đã phát động cuộc tấn công này từ không phận Lebanon. Các quan chức Israel đã báo bỏ cáo buộc trân.

Theo báo cáo của báo Tasnim của Iran, có 7 người Iran trong số 14 người đã thiệt mạng trong cuộc tấn công.

Nga, Trung Quốc đã lên tiếng phản đối bất cứ can thiệp quân sự nào nhắm vào Syria.

Theo Dân Việt