Tổng kết 84 ngày Nga không kích IS

0
8

Phần lãnh thổ IS bị mất (màu đỏ)

Ngày 22/12, hãng nghiên cứu quốc tế IHS ra thông báo cho biết kể từ đầu năm 2015 đến nay Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bị mất 14% lãnh thổ tại Syria.

Các lực lượng đánh bật IS khỏi những lãnh thổ chiếm đóng gồm liên quân do Mỹ dẫn đầu, không quân Nga, lực lượng bộ binh chính phủ Syria và cả một số thành phần đối lập của chính quyền Assad.

Trong số những vùng IS bị mất, vài vùng có vị trí chiến lược rất quan trọng trong hoạt động của IS như đường biên giới Syria dọc theo thị trấn Tal Abyad, đoạn nối Raqqa – thủ phủ hiện tại của IS với Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo các nhà phân tích quan sự của IHS, tổ chức IS đang mất dần những căn cứ tiếp tế quan trọng của mình, trong đó có đoạn đường cao tốc nối Raqqa tới lãnh thổ lớn nhất của Iraq mà tổ chức này chiếm giữ được, thành phố Mosul.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, trong năm qua, IS cũng chiếm được thành phố Ramadi của Iraq và thành phố Palmyra của Syria.

Cũng theo IHS, trong suốt 84 ngày đêm, lực lượng Không quân Nga đã tiến hành khoảng trên 1.000 cuộc không kích, tiêu diệt hàng trăm chiến binh, hàng chục trung tâm chỉ huy, kho vũ khí và các cơ sở khác của chiến binh khủng bố.

1

Cục diện Syria sau 13 ngày Nga không kích IS

Theo truyền thông Nga, trong khi Mỹ phải tốn tới khoảng 8 triệu USD/ngày cho các đợt không kích thì Nga chỉ tốn khoảng 4 triệu USD/ngày nhưng lại tỏ ra hiệu quả hơn rất nhiều.

Hiện tại chính quyền Syria và các đồng minh đang chuẩn bị cho một cuộc chiến trường kỳ. Theo một nguồn tin quân sự Syria, chắc chắn phải đợi kết thúc chiến dịch không kích 90 ngày của Nga, mới có thể đánh giá được hết các hệ quả của chiến dịch này. Một chuyên gia quân sự Liban, thành viên Hezbollah, tin tưởng với thời gian, một khi không kích Nga làm suy yếu phe nổi dậy cùng quân khủng bố, quân đội Syria và các đồng minh có thể giành thắng lợi dễ dàng hơn trên thực địa.

Nguồn:Theo AFP. AP, Reuters, CNN