Tổng giám đốc WHO chỉ trích quốc tế thiếu chuẩn bị đối phó dịch bệnh

Dịch Covid-19 là một vấn đề khẩn cấp đối với Trung Quốc và không thể dự tính được dịch sẽ lây lan đến đâu. Trên đây là phát biểu của tổng giám đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) tại Hội nghị về An ninh Munich ngày 15/02/2020.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus khẳng định : « Trung Quốc giúp thế giới tiết kiệm thời gian. Nhưng chúng ta không biết là bao nhiêu thời gian ». Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới chỉ trích cộng đồng quốc tế thiếu chuẩn bị đối phó với những thách thức dịch tễ tương tự :

« Thế giới vẫn thiếu chuẩn bị. Trong thời gian quá lâu, những phản ứng của thế giới dựa vào sự hoảng sợ và cho thấy rõ sự chểnh mảng. Chúng ta đã chi tiền khi dịch bệnh bùng phát trước khi nhanh chóng quên đi ngay khi hết dịch và không tiếp tục chuẩn bị cho những cuộc khủng hoảng trong tương lai.

Thế giới chi nhiều tỉ đô la để phòng vệ trước những vụ tấn công khủng bố nhưng lại khá ít để chuẩn bị cho một đợt dịch bệnh liên quan đến virus trong khi dịch bệnh có thể khiến nhiều người chết hơn và gây hậu quả nặng nề hơn về kinh tế, cũng như về chính trị và xã hội. Thật khó mà hiểu nổi. Tầm nhìn ngắn hạn này là nguy hiểm ».

Theo RFI