‘Tổng giám đốc Wells Fargo đáng bị đuổi và tống giam’

0
28
WASHINGTON, DC - SEPTEMBER 20: John Stumpf, chairman and CEO of the Wells Fargo & Company, testifies before the Senate Banking, Housing and Urban Affairs Committee September 20, 2016 in Washington, DC. The committee heard testimony on the topic of "An Examination of Wells Fargo's Unauthorized Accounts and the Regulatory Response." (Photo by Win McNamee/Getty Images)

Ông John Stumpf, tổng giám đốc Wells Fargo, trong lần cung khai trước Thượng Viện hôm 20 Tháng Chín. (Hình: Getty Images/Win McNamee)

WASHINGTON, DC (NV) – Nhiều thành viên Quốc Hội nói, ông John Stumpf, tổng giám đốc Wells Fargo, đang quản trị một “công ty tội phạm” nên bị sa thải và tống giam.

CNN trích dẫn lời Dân Biểu Michael Capuano hôm Thứ Năm nói rằng vụ tai tiếng Wells Fargo và những người lãnh đạo ngân hàng này làm ông nhớ đến “những gã quản trị Enron,” công ty bị phát giác có lối làm ăn gian lận tài chánh với qui mô lớn.

Dân Biểu Capuano nói, ông Stumpf “rõ ràng và không còn nghi ngờ gì nữa là đã phạm phải nhiều tội, gồm âm mưu gian lận, âm mưu đánh cắp danh tính cá nhân và tống tiền.”

Ông Stumpf tìm cách bênh vực cho ngân hàng của ông trước thái độ rất khó chịu của các thành viên thuộc Ủy Ban Tài Chánh Hạ Viện, tuy nhiên ông không thể trả lời gì hơn ngoài việc xin lỗi.

Ông tìm cách lấy lại phong độ sau cuộc xuất hiện bẽ mặt trước Thượng Viện, một phiên điều trần nổi bật với Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren, và nhanh chóng được phát tán trên truyền thông xã hội và bị đem ra làm trò cười trên chương trình truyền hình buổi tối.

Ông liên tục bị các dân biểu, cả Cộng Hòa lẫn Dân Chủ, ngắt lời, và họ muốn so sánh ông với kẻ cướp ngân hàng và gọi Wells Fargo là “trường học của bọn côn đồ.”

Sự xuất hiện của ông trước Quốc Hội diễn ra vào lúc những lời kêu gọi ông từ chức ngày càng dồn dập hơn.

Ông Stumpf tìm cách bảo vệ vụ tai tiếng vốn gây sốc cả nước Mỹ, nơi Wells Fargo mở khoảng 2 triệu trương mục ma và sa thải 5,300 nhân viên kể từ năm 2011.

Nhiều thắc mắc được đặt ra, tại sao ông có thể để sự việc như vậy xảy ra quá lâu.

Nhân viên đổ cho chính sách do cấp quản trị đưa ra, áp lực họ phải làm mọi cách để đạt được mục tiêu thương vụ rất là không hiện thực.

Trong những ngày gần đây, Wells Fargo thực hiện thêm những bước tiến nhằm làm dịu bớt trận bão lửa, gồm việc mở một cuộc điều tra mới do các giám đốc độc lập của công ty thực hiện, và bãi bỏ mục tiêu thương vụ gây nhiều tranh cãi, sớm hơn dự liệu.

Dưới áp lực nặng nề, Wells Fargo đồng ý thu hồi lại tiền thưởng $19 triệu bằng cổ phiếu dành cho bà Carrie Tolstedt, người điều hành bộ phận chủ trương tạo những trương mục ma và nay đã thôi làm cho ngân hàng này.

Tuy nhiên, bà Tolstedt vẫn có thể ung dung ra đi với khối tài sản $77 triệu mà bà tích lũy qua cổ phiếu công ty trong suốt 27 năm làm việc.

:NV:

SHARE