Tổng giám đốc Euro Auto bị bắt như thế nào?

0
14

 

Ông Nguyễn Đăng Thảo, nguyên Tổng giám đốc Euro Auto. Ảnh: TL

Cục Cảnh sát kinh tế – C46 (Bộ Công An) đã bắt tạm giam một số lãnh đạo của CTCP Ô tô Âu Châu (Euro Auto) vì hành vi giả mạo giấy tờ trong nhập khẩu, kinh doanh ô tô.

Việc khởi tố và bắt giữ 3 người liên quan đến vụ việc ở Euro Auto được diễn ra vào chiều ngày 26/4. Ông Nguyễn Đăng Thảo, nguyên Tổng giám đốc Euro Auto là một trong ba người bị bắt.

Hiện trên website chính thức của Euro Auto, ông Nguyễn Đăng Thảo vẫn được giới thiệu là Tổng giám đốc Euro Auto. Ông Thảo được bổ nhiệm vào vị trí này từ ngày 1/11/2015 sau gần 6 năm làm việc tại đây với vị trí Giám đốc kinh doanh và tiếp thị.

Trước đó, Tổng cục Hải quan đã cho biết, công ty Euro Auto đã có hàng loạt những sai phạm trong việc nhập khẩu ô tô BMW được phát hiện qua quá trình thành tra, kiểm tra về phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Cụ thể, sự việc xảy ra vào cuối tháng 11/2016, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi Tổng cục Hải quan cho biết, Euro Auto đã tự ý tiêu thụ hàng hoá là lô hàng nhập khẩu BMW khi chưa được cơ quan Hải quan địa phương cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.

Thời điểm này Tổng cục Hải quan đã chỉ ra Euro Auto không cung cấp được giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW từ công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận, lừa dối khách hàng.

Đặc biệt, Euro Auto được xác định đã sử dụng tài liệu giả như: Hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại… để nhập khẩu lô xe BMW nói trên.

Theo đó, Bộ Tài chính đã đề nghị Tổng cục Hải quan chỉ đạo tạm dừng toàn bộ việc thông quan lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW nói trên.

Gần như ngay sao đó, Euro Auto đã phản hồi những thông tin được Bộ Tài chính đưa ra, cho biết, các nghi vấn được Bộ Tài chính đưa ra đã được phía công ty giải trình theo yêu cầu đồng thời khẳng định, Euro Auto kinh doanh trên tinh thần tuân thủ theo pháp luật của nhà nước Việt Nam và hướng đến quyền lợi của khách hàng, người tiêu dùng.

Chưa dừng lại, ngày 26/12/2016, Euro Auto có thư kiến nghị đến Thủ tướng, UBND TP.HCM và các bộ phận liên quan, xin không hình sự hóa vấn đề kinh tế của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, vụ việc tiếp đó, cuối tháng 12/2016, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan vừa ra Quyết định số 18/QĐ- ĐTCBL khởi tố vụ án buôn lậu tại Euro Auto. Cục Điều tra chống buôn lậu đã chuyển hồ sơ vụ án cho cơ quan Cảnh sát Điều tra (C46) – Bộ Công an để xử lý theo thẩm quyền.

Trước sự việc này, ngày 30/12, Euro Auto đã tiếp tục phản hồi, cho rằng doanh nghiệp hết sức bất ngờ khi bị cáo buộc tội danh trên.

Trong thời gian từ ngày 11-12/1/2017 đại diện Tập đoàn BMW đã sang làm việc với Bộ Tài chính. Theo đó, BMW xác định một số chứng từ của Euro Auto làm thủ tục hải quan không phải do Tập đoàn BMW AG phát hành. BMW đã xác nhận Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan làm đúng, thừa nhận Bộ Tài chính Việt Nam không phân biệt đối xử, không cản trở và tạo điều kiện cho tập đoàn BMW AG kinh doanh tại Việt Nam.

Như vậy, chưa đến 5 tháng kể từ thời điểm Bộ Tài chính có văn bản chỉ ra những sai phạm của Euro Auto và 4 tháng kể từ thời điểm khởi tố vụ án, lãnh đạo Euro Auto đã chính thức bị bắt tạm giam và vụ việc đang tiếp tục được mở rộng điều tra.

Theo Bizlive

SHARE