Tổng bí thư Đảng CSVN sẽ đến Mỹ tháng 7/2015

0
6

Tổng bí thư Đảng CSVN dự trù đến thăm Hoa Kỳ vào tháng 7 và Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương cũng có thể được ký kết vào mùa hè năm nay.

Cả hai điều vừa kể được đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius nói trong cuộc họp báo chiều ngày 8 tháng 6, 2015 tường thuật trên tờ Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn nhân dịp ông tới Cần Thơ và vùng đồng bằng Sông Cửu Long.

Trước đây, các lãnh tụ CSVN như Trương Tấn Sang, Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Tấn Dũng, Phan Văn Khải, từng đến Hoa Kỳ vào dịp tháng 6 hay tháng 7. Năm nay hai nước đã chuẩn bị để tổ chức kỷ niệm 20 năm thiết lập bang giao giữa hai kẻ cựu thù. Nhờ vậy chuyến viếng thăm này sẽ mang ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh những căng thẳng về chủ quyền biển đảo trên Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Những lãnh tụ CSVN đến Mỹ trước đây hoặc là thủ tướng hoặc chủ tịch nước. Nếu ông Nguyễn Phú Trọng đến Mỹ sẽ là người tổng bí thư Đảng CSVN đầu tiên thăm viếng chính thức Hoa Kỳ mà đại sứ Ted Osius nói đó là “cuộc thăm viếng lịch sử” trong mối bang giao giữa hai bên và “Chuyến thăm này sẽ đưa ra một tầm nhìn chung giữa hai nước.”

Đại sứ Osius không cho biết đích xác ngày nào ông Nguyễn Phú Trọng sẽ tới Mỹ mà chỉ cho hay “Tôi là một trong số người đang lo thu xếp chi tiết cho chuyến đi. Tôi tin là chuyến thăm sẽ diễn ra vào tháng 7 tới.”

Cách đây 20 năm, Tổng Thống Mỹ Bill Clinton loan báo chính thức bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam từ ngày 11 tháng 7, 1995. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ từ hơn 300 triệu USD vọt lên nhanh chóng, liên tục năm sau nhiều hơn năm trước. Thống kê của Bộ Công Thương CSVN cho thấy năm 2014 Việt Nam xuất cảng sang Mỹ một số lượng hàng hóa lên tới 28.6 tỷ USD trong khi nhập cảng từ nước này 6.28 tỷ USD.

Dịp này, về một hiệp định kinh tế hai nước đang đàm phán, ông Osius cho hay, tuy thượng nghị viện đã thông qua, Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đang chờ hạ nghị viện thông qua đạo luật cho phép tổng thống được quyền ký nhanh các hiệp định quốc tế, gồm cả Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong đó Việt Nam là một thành phần.

“Nếu lưỡng viện Quốc Hội Mỹ thông qua xong thì TPP sẽ được ký kết nhanh trong mùa Hè này,” Đại Sứ Osius bày tỏ hy vọng. Theo ông, nhờ bản hiệp định TPP, hàng hóa từ Việt Nam xuất cảng sang Mỹ sẽ tăng cao hơn và có thể đạt đến 40 tỷ USD. Trên tờ TBKTSG, ông nói đến tương lai gia tăng của nông sản Việt Nam, đặc biệt là trái cây.

“Lô hàng nhãn đầu tiên xuất sang Mỹ rất là ngon. Gia nhập TPP, cơ hội xuất hàng nông sản, nhất là trái cây của Việt Nam, sang Mỹ sẽ gia tăng.”

Giơ cao một trái chuối chín vàng đem theo trong cuộc họp báo, ông nói, “Hai bữa nay tôi đã ăn chuối và măng cụt ở Cần Thơ, rất là ngon. Ngày mai tôi sẽ thử ăn sầu riêng, một loại trái cây nổi tiếng ngon của đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”.

Trên trang Facebook của mình, Đại Sứ Osius cho hay, “Hoa quả ở Việt Nam rất là ngon. Thật thú vị khi mua dứa trực tiếp từ người bán buôn ở đồng bằng sông Cửu Long!”

Sau cuộc họp báo khoảng 30 phút, Đại Sứ Ted Osius đã nói chuyện với sinh viên đại học Cần Thơ về hợp tác và bang giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ 20 năm qua cũng như triển vọng quan hệ giữa hai nước cho 20 năm tới.

Trên trang Facebook, ông cho hay ông đã đến thăm một chùa Khmer ở tỉnh Sóc Trăng và đến thăm một dự án điện gió tại tỉnh Bạc Liêu mà Mỹ đang tài trợ giai đoạn 2.

(Người Việt)

SHARE