Tokyo, Seoul và Bắc Kinh tìm cách giảm nhiệt với Thượng đỉnh ba bên

0
15

Cuộc gặp đầu tiên giữa chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (P) và thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại Thượng đỉnh Apec, ngày 10/11/ 2014 tại Bắc Kinh

REUTERS/Kim Kyung-Hoon

Ba nước Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đang dự trù tổ chức một Hội nghị Thượng đỉnh ba bên vào mùa thu tới đây để tìm cách giảm căng thẳng trong quan hệ chính trị. Theo tờ báo Nhật Bản Nikkei, số ra hôm nay, 20/06/2015, cuộc họp có thể diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng Chín đến tháng Mười một ở Hàn Quốc.

Bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Đông Bắc Á đó, Tokyo và Seoul cũng đang cân nhắc khả năng tổ chức cuộc gặp song phương đầu tiên giữa Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Từ khi lên nắm quyền vào tháng 12/2012, ông Abe đã từng gợi ý về một cuộc tiếp xúc song phương với nữ Tổng thống Hàn Quốc, nhưng Seoul đã cương quyết bác bỏ mọi cuộc gặp thượng đỉnh song phương chừng nào mà Tokyo không tỏ ra thực sự hối lỗi trên hồ sơ phụ nữ giải sầu thời chiến tranh mà phần đông nạn nhân là người Hàn Quốc.

Theo dự kiến, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung Se sẽ lần đầu tiên đến Nhật Bản, nhân kỷ niệm 50 năm ngày bình thường hóa bang giao giữa hai quốc gia. Ông sẽ thảo luận với đồng nhiệm Nhật Bản về mối quan hệ song phương, cũng như hồ sơ Bắc Triều Tiên. Theo truyền thông Nhật, vấn đề phụ nữ giải sầu cũng sẽ được đề cập đến.

Hai Ngoại trưởng Yun Byung Se và Fumio Kishida đã từng gặp nhau tại Seoul vào tháng 3 vừa qua, nhưng ông Yun thì chưa từng đến Tokyo từ khi nhậm chức vào năm 2013, trong bối cảnh quan hệ hai nước trở nên căng thẳng do di sản lịch sử và tranh chấp lãnh thổ.

Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận gần đây, tâm lý nghi kỵ, ngờ vực lẫn nhau giữa hai bên đã lên đến mức cao nhất so với nhiều năm trước đây : Gần ¾ người Nhật – 73% – không tin tưởng láng giềng Hàn Quốc, còn tại Hàn Quốc thì có đến 85% người dân nghi ngờ Nhật Bản.

Cuộc thăm dò được hai tờ báo Nhật Bản và Hàn Quốc cùng thực hiện. Theo đánh giá chung, chưa bao giờ tỷ lệ nghi kỵ lẫn nhau này lại cao như thế kể từ ngàycuộc thăm dò thường niên trên bắt đầu được thực hiện vào năm 1996.

:I:

SHARE