Tokyo đồng ý thảo luận với Seoul về tên biển Nhật Bản

Tokyo, Nhật Bản – Chính phủ Nhật đã đồng ý thảo luận với Nam Hàn về tên vùng biển nằm giữa hai nước, tuy nhiên, Tokyo dự kiến sẽ phản đối ý định đặt lại tên vùng biển này là Biển Đông.

Quyết định của Nhật Bản được đưa ra do áp lực từ Tổ chức Thủy văn Thế giới IHO. Tuy nhiên, Tokyo cũng nói rằng nước này không hài lòng trước đề nghị rằng, vùng biển giữa Nam Hàn và Nhật sẽ xuất hiện trên bản đồ dưới 2 cái tên sử dụng đồng thời là Biển Nhật Bản và Biển Đông. Theo Tokyo, vùng biển này đã được gọi là Biển Nhật Bản từ 1 thế kỷ qua, và IHO đã công nhận đây là tên chính thức của vùng biển. Có trụ sở tại Monaco, tổ chức IHO có trách nhiệm định danh các vùng biển trên thế giới, và cung cấp hướng dẫn mỗi khi các quốc gia muốn vẽ bản đồ hàng hải có bao gồm các đường biên giới trên biển.

Tokyo nói rằng, từ khi IHO được thành lập vào năm 1921, vùng biển giữa Nam Hàn và Nhật đã được gọi là Biển Nhật Bản, và Nam Hàn chỉ bắt đầu tranh luận về vấn đề này với Liên Hiện Quốc vào năm 1992.

Trong khi đó, theo Seoul, khái niệm Biển Nhật Bản chỉ là một hậu quả của thời kỳ Nhật chiếm đóng bán đảo Triều Tiên, từ năm 1910 đến 1945, và Seoul muốn đổi tên vùng biển này.

Do Nhật không chịu đàm phán, IHO vào năm ngoái thông báo rằng cơ quan này có quyền đặt lại tên các vùng biển mà không cần ý kiến từ Nhật, nếu Tokyo tiếp tục từ chối thương lượng với Seoul.

Bắc Hàn cũng đứng về phía Nam Hàn trong vấn đề này, và IHO muốn cả 3 nước tìm cách giải quyết tranh chấp, trước khi IHO mở cuộc họp đại hội đồng vào năm 2020.

Theo SBTN

SHARE