Tokyo đòi Mỹ điều tra về vụ NSA theo dõi Nhật Bản

0
13

Tokyo yêu cầu Mỹ điều tra và giải thích về vụ NSA theo dõi Nhật Bản – REUTERS /Gleb Garanich

Sau nhiều ngày im lặng, vào hôm nay 05/08/2015, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã yêu cầu phía Mỹ điều tra về tiết lộ của WikiLeaks, theo đó cơ quan tình báo Mỹ NSA đã theo dõi giới chính khách và các tập đoàn lớn của Nhật.

Theo người phát ngôn của chính phủ Nhật Yoshihide Suga, Thủ tướng Abe đã nói chuyện qua điện thoại với Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, và bày tỏ mối « quan ngại nghiêm trọng nếu những tiết lộ của WikiLeaks đúng sự thật, vì nó sẽ ảnh hưởng đến quan hệ đặt trên sự tin tưởng giữa 2 nước ». Ông Shinzo Abe đã yêu cầu Mỹ điều tra và giải thích.

Trong một cuộc họp báo, ông Suga xác định là Phó Tổng thống Mỹ đã ngỏ lời xin lỗi Thủ tướng Nhật về những « phiền hà » mà các tiết lộ đã gây ra. Tuy nhiên ông Suga đã không trả lời câu hỏi là Phó Tổng thống Mỹ có công nhận vụ theo dõi hay không.

Theo những tiết lộ của WikiLeaks thứ Sáu 31/07 vừa qua, cơ quan NSA đã tiến hành công việc theo dõi Nhật Bản ít ra là từ nhiệm kỳ đầu của ông Abe – 2006- 2007. 35 người nằm trong tầm nhắm của NSA, trong đó có những thành viên trong chính quyền Abe, như Bộ trưởng Thương mại Yoichi Mizayawa, hay Thống đốc ngân hàng Trung ương, Haruhiko Kuroda, cùng với lãnh đạo các tập đoàn lớn của Nhật như Mitsubishi, Mitsui..

Theo WikiLeaks những tài liệu tiết lộ đã cho thấy quy mô to lớn của vụ theo dõi và NSA đã biết được ‘thấu đáo bên trong’ suy nghĩ của Nhật Bản về thương mại quốc tế hay chủ trương chống biến đổi khí hậu.

Sau cuộc nói chuyện qua điện thoại giữa hai ông Abe và Biden, Nhà Trắng đã ra một thông cáo nhấn mạnh trên quan hệ vững chắc của hai quốc gia. Thông cáo nêu bật là trong cuộc nói chuyện qua điện thoại, Phó Tổng thống Mỹ đã nhấn mạnh đến sự ủng hộ mạnh mẽ liên minh Mỹ-Nhật và cám ơn Thủ tướng Abe về quan hệ đối tác bền vững giữa hai bên.

Theo hãng tin Pháp AFP, WikiLeaks đã ghi nhận là ngược lại với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp François Hollande, bị NSA nghe lén điện thoại, Thủ tướng Nhật Bản Abe không nằm trong tầm nhắm của cơ quan tình báo Mỹ

:I:

SHARE