Tội phạm bạo động gia tăng bất thường ở Mỹ

0
7

Hiện trường cảnh sát Chicago dựng lên sau một vụ bắn chết thiếu niên 16 tuổi. (Hình: Joshua Lott/Getty Images)

Các hình thức tội phạm bạo động, từ sát nhân, hiếp dâm tới cướp bóc, đang tăng lên tại nhiều thành phố lớn ở Mỹ, tuy nhiên các chuyên gia không thể đưa một lý do rõ ràng để giải thích điều này.

“Đây là điều đang được nhìn thấy ở tầm vóc địa phương, nhưng theo tôi thì điều này chưa được sự chú ý đúng mức ở cấp quốc gia,” theo lời giám đốc Sở Điều Tra Liên Bang Mỹ, ông James Comey. “Tôi chưa biết câu trả lời là gì, nhưng rõ ràng là chúng ta có vấn đề.”

Người dân Mỹ đã quen với mức độ tội phạm bạo động thấp kể từ khi có cao điểm vào thập niên 90. Nhưng giới chức công lực bắt đầu nhìn thấy chiều hướng gia tăng từ năm ngoái và không thấy có sự sút giảm. Hai thành phố Chicago và Los Angeles đang có gia tăng về số vụ sát nhân, nhưng các nơi khác như Miami và Oakland thì chưa.

Tại Chicago, số vụ sát nhân từ đầu năm đến nay đã vượt quá con số 240, nghĩ là tăng hơn 50% so với năm ngoái và có thể khiến thành phố này vượt quá con số 500 vụ của năm 2012.

Điều quan trọng hơn cả là số người bị bắn, vượt hơn 1,200 tính đến Thứ Ba tuần trước, vượt quá con số 800 của cùng thời gian năm ngoái.

Hiệp Hội Các Cảnh Sát Trưởng Thành Phố Lớn, cho hay từ năm ngoái họ thấy rằng con số tội phạm bạo động đã gia tăng, theo giám đốc điều hành Darrell Stephens. Tổ chức này đã thu thập dữ kiện và thấy rằng trong ba tháng đầu năm 2016, các vụ sát nhân, hiếp dâm, cướp và hành hung cũng như nổ súng nhưng không gây thiệt mạng đều gia tăng so với năm 2015.

Giới chức công lực trên khắp nước Mỹ không đồng ý với nhau nguyên nhân vì sao có tình trạng này. Một số cho rằng đây là vì các băng đảng chia rẽ gây ra tranh giành lãnh địa. Một số khác nói đó là vì ma túy, và cũng có nhiều người nói đây là hệ quả gián tiếp của tình trạng căng thẳng giữa cộng đồng da đen với cảnh sát khiến nhân viên công lực không muốn có hành động cương quyết trấn áp tội phạm

:NV:

SHARE