Tối Cao Pháp Viện cứu Obamacare khỏi bị bức tử

0
7

Tổng Thống Barack Obama phát biểu tại Vườn Hồng, Tòa Bạch Ốc về quyết định củng cố Obamacare của Tối Cao Pháp Viện sáng ngày 25 Tháng Sáu, 2015. (Hình: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

Kết quả một cuộc bỏ phiếu với tỉ số 6-3, Tối Cao Pháp Viện đã cứu được luật bảo hiểm y tế toàn dân Obamacare khỏi bị bức tử, theo tường thuật của CNN.

Phán quyết nói rằng đạo luật Affordable Care Act cho phép khấu trừ thuế liên bang đối với những công dân Hoa Kỳ đủ điều kiện, không những đang sống trong những tiểu bang nơi họ có thể tự mua bảo hiểm, mà còn ở 34 tiểu bang có chương trình mua của chính phủ liên bang.

Phán quyết của Tối Cao Pháp Viện là một chiến thắng vĩ đại đối với Tổng Thống Barack Obama, người nhận thấy thành tựu tiêu biểu của mình đang trong tình trạng có nguy cơ vượt tầm kiểm soát.

Từ Tòa Bạch Ốc, tổng thống phát biểu:

“Cách đây năm năm, sau gần một thế kỷ thảo luận, nhiều thập niên thử thách, một năm tranh cãi của lưỡng đảng, cuối cùng chúng ta tuyên bố rằng, ở nước Mỹ, săn sóc y tế không phải là một đặc quyền đối với một số ít người mà là một quyền lợi của tất cả. Ðạo luật Affordable Care Act vẫn đứng vững nơi đây.”

Ông Steve Vladeck, một giáo sư về luật tại trường America University, nhận định: “Quyết định hôm nay mang ý nghĩa rằng, vị tổng thống kế tiếp của nước Mỹ không có quyền phủ nhận luật này, ngoại trừ phải có hành động của Quốc Hội và kế đó vị tổng thống ấy phải có chủ ý ký để khai tử nó.”

Việc trợ cấp dựa theo thu nhập cá nhân là yếu tố mấu chốt giúp đạo luật đạt được sự thành công, giúp bảo hiểm sức khỏe vừa khả năng người dân hơn, và làm giảm rõ rệt số người không có bảo hiểm

:NV:

SHARE