Tối Cao Pháp Viện chuẩn bị xét xử vụ kiện lớn nhất thập kỷ liên quan đến vấn đề kiểm soát súng

Vào thứ hai tới đây (2/12), Tối Cao Pháp Viện chuẩn bị xét xử vụ kiện lớn đầu tiên trong gần một thập kỷ liên quan đến Tu Chính Án Thứ Hai. Theo CNBC đưa tin, sẽ có 9 thẩm phán tham gia xem xét phạm vi của Tu Chính Án Thứ Hai trong các cuộc tranh luận mang tính bước ngoặt vào tuần tới. Vụ kiện được đưa ra bởi một nhóm sở hữu súng ở New York và Hiệp hội súng tiểu bang New York. Họ thách thức một quy định của New York về việc cấm vận chuyển súng ngắn bên ngoài nhà, bao gồm cả nơi cư trú thứ hai.

Sau khi Tối Cao Pháp Viện đồng ý tiếp nhận vụ kiện, New York đã vội vàng xóa bỏ quy định này. Hành động này là để tìm cách tránh phán quyết có thể làm suy yếu luật kiểm soát súng trên toàn quốc. Các luật sư New York lập luận rằng, hành động của thành phố này khiến cho vụ kiện không còn hiệu lực và kêu gọi tòa án bác bỏ vấn đề, nhưng tòa án không làm như vậy. Ngoài ra, các chủ sở hữu súng cho rằng, vụ kiện của họ vẫn còn có hiệu lực vì New York vẫn có thể xử phạt họ vì những vi phạm trong quá khứ. Những người ủng hộ kiểm soát súng lo lắng rằng, Tối Cao Pháp Viện có thể đưa ra một phán quyết có thể vô hiệu hóa các biện pháp vốn được tòa kháng cáo coi là hợp pháp trong suốt 9 năm qua, bao gồm việc cấm vũ khí tấn công và hạn chế sử dụng súng bên ngoài nhà. Đối với những người ủng hộ quyền sử dụng súng, vụ kiện trên là một sự trở lại đáng hoan nghênh đối với Tu chánh án thứ hai.

Theo CNBC, phán quyết của tòa dự kiến sẽ được đưa ra vào tháng Bảy năm sau, ngay giữa cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Trong bối cảnh một Quốc hội bị chia rẽ và khó có thể đạt được thỏa thuận về luật liên quan đến súng, lá phiếu quan trọng nhất về vấn đề này trong tương lai gần có thể sẽ đến từ các thẩm phán.

Theo SBTN