Tội ác bạo động tại California tăng 10% trong năm 2015

0
1

Số lượng các vụ tội ác bạo lực trên khắp California đã tăng 10% vào năm ngoái, đảo ngược nỗ lực trấn áp tội phạm trong nhiều năm qua của nhà chức trách, theo Bộ Tư Pháp tiểu bang thông báo hôm thứ Sáu. Các vụ giết người đã tăng gần 10%, trong khi các vụ cướp giật, tấn công, tăng hơn 8% từ năm 2014 đến 2015, Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang Kamala Harris cho biết trong các báo cáo về tội phạm. Các vụ tấn công có vũ khí tăng 15.7%, trong khi các vụ tấn công cảnh sát tăng 10%. Số lượng các vụ cưỡng hiếp được báo cáo cho cảnh sát tăng từ 9,397 vụ trong năm 2014 lên 12,793 vụ trong năm 2015. Tuy nhiên, nhà chức trách cũng nói rằng, định nghĩa pháp lý về việc cưỡng hiếp đã có thay đổi, nên hai con số nêu trên cũng không thể so sánh trực tiếp với nhau. Số lượng các vụ trộm cắp tài sản cũng tăng hơn 8%, dẫn đầu là các vụ trộm xe. Các vụ trộm cắp gia cư giảm gần 3%.

Bà Harris, người đang tranh cử vào Thượng Viện Hoa Kỳ, không cho biết lý do về việc gia tăng nạn tội phạm, nhưng văn phòng của bà nói rằng, các tỷ lệ tội phạm hiện nay vẫn còn thấp hơn tỷ lệ vào năm 2010. Các báo cáo của FBI trong nửa đầu năm 2015 cũng cho thấy các vụ tội ác bạo lực đang gia tăng tại nhiều thành phố Hoa Kỳ. Các chuyên gia vẫn chưa thể xác định rằng, liệu đây có phải là xu hướng gia tăng sau nhiều năm tỷ lệ tội phạm đứng ở mức thấp hay không.

Có rất nhiều lý do dẫn đến việc gia tăng tội phạm – như nạn thất nghiệp, sự thay đổi hình phạt đối với các tội trạng, và sự sụt giảm số lượng cảnh sát trên đường phố. Do đó, các chuyên gia khó có thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng này.

:VD:

SHARE