Toàn bộ sức mạnh hạt nhân Anh gói gọn trong một quả tên lửa

Tên lửa Trident là loại tên lửa đạn đạo duy nhất trong biên chế Quân đội Hoàng gia Anh hiện tại có khả năng triển khai đầu đạn hạt nhân.

Tên lửa đạn đạo Trident là loại tên lửa mạnh nhất trong kho vũ khí của Quân đội Hoàng gia Anh và cũng là loại vũ khí duy nhất của lực lượng này có đủ khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân. Nguồn ảnh: Wiki.

Toan bo suc manh hat nhan Anh goi gon trong mot qua ten lua-Hinh-2

Loại tên lửa này được mang theo trên bốn tàu ngầm lớp Vanguard của Hải quân Hoàng gia Anh và mặc dù mang danh hiệu cường quốc hạt nhân, sức mạnh hạt nhân của Anh chỉ gói gọn trong các tên lửa Trident và bốn tàu ngầm này. Nguồn ảnh: Wiki.

Toan bo suc manh hat nhan Anh goi gon trong mot qua ten lua-Hinh-3

Tính tới năm 2011, toàn bộ chương trình nghiên cứu và phát triển tên lửa hạt nhân Trident đã tốn của Anh tới hơn 39,5 tỷ USD trong đó, mỗi quả tên lửa Trident có giá khoảng 70 triệu USD. Nguồn ảnh: Consumm.

Toan bo suc manh hat nhan Anh goi gon trong mot qua ten lua-Hinh-4

Là loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, Trident có thể được triển khai một cách dễ dàng từ dưới mặt nước. Sau khi rời mặt nước, hệ thống phóng của nó sẽ tăng tốc quả tên lửa lên tối đa. Nguồn ảnh: Flickr.

Toan bo suc manh hat nhan Anh goi gon trong mot qua ten lua-Hinh-5

Tốc độ tối đa mà Trident đạt được sau hai phút kể từ thời điểm phóng là 6000 mét/giây hoặc 21.600 km/h – tương đương với Mach 18. Nguồn ảnh: Commons.

Toan bo suc manh hat nhan Anh goi gon trong mot qua ten lua-Hinh-6

Hiện tại, gần như toàn bộ kho tên lửa Trident của Anh đã được nâng cấp lên phiên bản Trident II UGM-113A. Đây là phiên bản tên lửa có ba pha phóng và cả ba pha đều sử dụng nhiên liệu rắn để phóng. Nguồn ảnh: Wiki.

Toan bo suc manh hat nhan Anh goi gon trong mot qua ten lua-Hinh-7

Tầm hoạt động của Trident II tối đa có thể lên tới 12.000 km và ở phiên bản cải tiến này, tốc độ phóng tối đa của Trident II đã được nâng lên 8000 mét/giây – tương đương với Mach 24 hoặc 29.000 km/h. Nguồn ảnh: Pinterest.

Toan bo suc manh hat nhan Anh goi gon trong mot qua ten lua-Hinh-8

Tên lửa sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính kết hợp với hệ thống dẫn đường GPS và có thể cập nhật vị trí mục tiêu liên tục. Độ chính xác lệch tâm của Trident tối đa là 90 mét ở tầm bắn xa nhất – một độ lệch không đáng kể so với đầu đạn nhiệt hạch mà nó mang theo. Nguồn ảnh: Pinterest.

Toan bo suc manh hat nhan Anh goi gon trong mot qua ten lua-Hinh-9

Ngoài Anh, Mỹ cũng sử dụng các tên lửa Trident II trong biên chế Hải quân của nước này nhưng sử dụng đầu đạn riêng do Mỹ tự chế tạo. Nguồn ảnh: PA.

Theo Kiến Thức

SHARE