Tòa Quân Sự sắp xử vụ quân nhân ở Gia Lai bị đồng đội đánh chết

Gia đình tin rằng quân nhân Nguyễn Văn Thiên bị đánh chết

Cái chết đột ngột của quân nhân Nguyễn Văn Thiên hôm 29 Tháng Mười Một năm ngoái, thoạt đầu được nhà chức trách công bố là “do đi tắm và tự té ngã.”

Dự kiến ngày 27 Tháng Sáu, Tòa Án Quân Sự khu vực 1, Quân Khu 5, mở phiên tòa xử vụ sát hại quân nhân Nguyễn Văn Thiên, theo thông báo của Luật Sư Trần Đình Dũng trên trang cá nhân.

Luật Sư Dũng là người biện hộ cho bị hại trong vụ này.

Anh Thiên nhập ngũ hồi Tháng Hai, 2020, thuộc Trung Đội Thông Tin, Tiểu Đoàn Bộ Binh 50, Trung Đoàn Bộ Binh 991, Bộ Chỉ Huy Quân Sự tỉnh Gia Lai.

Cái chết đột ngột của quân nhân Nguyễn Văn Thiên hôm 29 Tháng Mười Một năm ngoái, thoạt đầu được nhà chức trách công bố là “do đi tắm và tự té ngã.”

Tuy vậy sau đó, gia đình anh Thiên phát video clip và hình ảnh lên mạng xã hội cho thấy, thi thể anh này khi được trả về nhà có nhiều vết thương chí mạng nghi do bị đánh chết.

Vụ này khiến công luận dấy lên sự phẫn nộ, với nhiều ý kiến đòi Bộ Quốc Phòng CSVN phải mở cuộc điều tra tình trạng bạo lực trong quân ngũ, nhưng yêu cầu này không được đáp ứng.

Đến đầu Tháng Giêng, Cơ Quan Điều Tra Hình Sự khu vực 5, Quân Khu 5, khởi tố vụ án và bắt tạm giam ba bị can bị cáo buộc “cố ý gây thương tích” khiến anh Thiên tử vong.

Theo tờ Người Lao Động, các bị can gồm Trần Văn Mạo, binh nhất; Nguyễn Đình Tâm, binh nhất; và Trần Đức Lợi, trung sĩ, cùng thuộc Trung Đội Thông Tin với anh Thiên.

Trong vụ tương tự xảy ra mới đây, binh nhất Lý Văn Phương, người H’Mông, của Trường Sĩ Quan Lục Quân 1 ở Hà Nội, được xác định tử vong, xác nổi trên mặt hồ gần nơi đóng quân vào hôm 10 Tháng Sáu.

Tuy báo Tuổi Trẻ đưa tin rằng nhà chức trách “khẩn trương điều tra nguyên nhân tử vong” của quân nhân Lý Văn Phương và “xử lý nghiêm sai phạm của cá nhân, tổ chức liên quan nếu có” nhưng đến nay, kết luận về cái chết của anh Phương vẫn chưa được công bố.

Liên quan vụ này, đài Á Châu Tự Do (RFA) hôm 13 Tháng Sáu dẫn lời cô Lý Thị Thu Hằng, em anh Phương, nói: “Lúc đầu họ [Trường Sĩ Quan Lục Quân 1] nói là đền cho nhà tôi 500 triệu đồng ($21,517) xong rồi đưa anh trai tôi về là hết, không để anh trai tôi ở đấy nữa. Nhưng bố mẹ tôi không chấp nhận được điều đó vì muốn điều tra tiếp. Nhưng họ vẫn muốn bố mẹ tôi đưa anh trai tôi về.”

(Theo Người Việt)

Bài liên quan

Trường Sĩ quan đưa 500 triệu để gia đình im miệng vụ binh nhất bị đánh chết