Tòa phúc thẩm Ohio bác lệnh cách ly người “giám sát bỏ phiếu” cho Trump

0
9
Voters wait in line to cast their ballots during early voting at the Franklin County Board of Elections in Columbus, in Columbus, Ohio U.S., October 28, 2016. REUTERS/Shannon Stapleton

Thẩm phán James Gwin ở Ohio ngày 4.11 ra lệnh cách ly tạm thời đối với những người “giám sát hoạt động bỏ phiếu” của chiến dịch tranh cử phía ông Trump, yêu cầu họ không thẩm vấn cử tri trong vòng 100 bước quanh các điểm bỏ phiếu, không chặn cử tri ở lối vào và không chụp hình cử tri khi họ đến và đi. Theo đó, ai vi phạm những quy định này sẽ đối mặt với tội không tuân lệnh tòa án.

Lệnh này được đưa ra sau khi Đảng Dân chủ bang Ohio cáo buộc chiến dịch của ông Trump vi phạm một điều luật có từ năm 1871 khi âm mưu ngăn những cử tri thiểu số đi bỏ phiếu.

Chiến dịch của tỷ phú bất động sản sau đó nộp đơn kháng cáo lên Tòa Phúc thẩm ở TP. Cincinnati, bang Ohio. Sau khi xem xét sự việc, tòa này đồng ý với ông Trump rằng không có lý do chính đáng cho lệnh cách ly này, vì chưa có cử tri nào báo cáo bị quấy nhiễu cho đến thời điểm này.

Mặc dù ngày chính thức bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ là 8.11, nhiều cử tri đã đi bầu cử sớm từ cuối tháng 10.

Trong chiến dịch vận động tranh cử của mình, ứng viên Đảng Cộng hòa từng cảnh báo cuộc bầu cử có thể bị gian lận và kêu gọi những người ủng hộ ông giám sát hoạt động bầu cử ở những thành phố lớn. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy việc gian lận trong bầu cử Mỹ gần như không xảy ra.

Hiện tại luật pháp Mỹ cấm việc đàn áp cử tri. Tuy nhiên các quan chức Đảng Dân chủ vẫn nỗ lực kêu gọi có thêm những quy định bảo vệ cử tri tại bang Ohio và 5 bang chiến trường khác.

“Chúng tôi sững sờ khi một tòa án ra quyết định mà thậm chí không cho 1 trong 2 bên nộp biên bản giải trình sự việc, nhưng đó chính xác là những gì Tòa Phúc thẩm đã làm trong vụ việc này. Chúng tôi đang tìm cách đảo ngược quyết định không may này,” bà Kirstin Alvanitakis, phát ngôn viên Đảng Dân chủ bang Ohio, phát biểu.

Chiến dịch của ông Trump chưa đưa ra bình luận về quyết định của Tòa Phúc thẩm.

comments