Tòa Malaysia bác đơn xin tha bổng Đoàn Thị Hương

Đoàn Thị Hương sẽ tiếp tục hầu tòa sau khi công tố viên bác đơn của các luật sư bào chữa đề nghị tha bổng cô hôm thứ Năm 14/3, phóng viên BBC từ Kuala Lumpur cho biết.

Tại tòa, bị cáo Đoàn Thị Hương trông rất yếu, vì chỉ ngủ được một tiếng đêm qua. Và phiên xử được hoãn lại đến ngày 1/4.

Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh nói ông ”rất thất vọng là tòa không thể tự do cho cô Hương ngày hôm nay.”

Ông nói thêm là “rất buồn và lo khi thấy cô Hương yếu như vậy.”

Đại sứ Lê Quý Quỳnh có mặt sáng 14/3 trước phiên xử Đoàn Thị Hương.

Lúc đó, được hỏi liệu Đoàn Thị Hương có được thả, ông Quý nói với BBC rằng không có bình luận gì trước phiên tòa.

Bố Phạm Thị Hương, ông Thành, nói với BBC hôm 13/3 rằng có ai đó gọi điện cho gia đình sau phiên tòa hôm 12/3, nói họ là người của Đại sứ quán.

“Họ an ủi gia đình. Nói là thứ Năm sẽ có phiên tòa. Và có khả năng là Hương sẽ được thả,” ông Thành nói.

Ông Thành cũng cho hay từ đó đến nay ông không nghe tin tức gì thêm. Trong gần hai năm qua, cũng chưa có luật sư Việt Nam nào được nhà nước gửi đến giúp đỡ bào chữa cho Đoàn Thị Hương mà ông được tiếp cận.

Vợ ông Thành, bà Vy, cho BBC biết hai vợ chồng bà chỉ gặp hai luật sư người Malaysia giúp bào chữa cho Hương một lần duy nhất vào năm ngoái tại Đại sứ quán Malaysia ở Hà Nội.

Phiên tòa xử bị cáo Đoàn Thị Hương đang tiếp tục hôm Thứ Năm 14/3 tại Tòa cấp cao (tòa thượng thẩm) Shah Alam ở ngoại ô Kuala Lumpur, Malaysia

Cô Siti Aisyah người Indonesia đã được thả tự do hôm 12/3. Cáo buộc giết người đối với cô Siti được xóa bỏ.

Chính phủ Indonesia sau đó cho hay đây là kết quả của nỗ lực đàm phán ngoại giao không ngừng và mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Trong phiên tòa hôm 11/3, các luật sư của Đoàn Thị Hương đã đề nghị hoãn phần biện hộ cho Hương tới ngày 14/3 do Hương tâm lý không được tốt sau khi cô Siti được tòa tuyên bố trả tự do.

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah bị buộc tội giết ông Kim Jong-nam, anh em cùng cha khác mẹ với lãnh đọa Bắc Hàn Kim Jong-un, năm 2017, bằng cách bôi chất độc thần kinh VX lên mặt ông này tại sân bay Kuala Lumpur năm 2017.

Việt Nam đã làm gì để giúp Đoàn Thị Hương?

Việt Nam, Đoàn Thị Hương
Image captionĐại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh có mặt trước phiên xử Đoàn Thị Hương

Hôm 12/3, Ông Phạm Bình Minh nói chuyện với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah, nói rằng lãnh đạo và nhân dân Việt Nam “hết sức quan tâm” vụ việc, theo Bộ ngoại giao Việt Nam.

Ông Bình Minh trong cuộc điện đàm này đề nghị Malaysia trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương.

‘Bài học đắt giá cho giới trẻ’

“Đây là bài học đắt giá cho Hương trong 1,5 năm trong tù. Nếu được tha, bắt đầu lại từ đầu, Hương phải có cái gì đó để đóng góp cho xã hội,” bà Phạm Thị Lệ, một người Việt sống tại Malaysia nói với phóng viên BBC trước phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương hôm 14/3.

Bà Lệ, 38 tuổi, đã sống ở Malaysia 10 năm, từng quen biết và tham gia CLB Phụ nữ ở Malaysia với Đoàn Thị Hương.

Việt Nam, Đoàn Thị Hương
Image captionBà Phạm Thị Lệ trao đổi với BBC tại Malaysia

“Khi nghe được tin [vụ việc của Đoàn Thị Hương] thì tất cả phụ nữ đều đi tham dự phiên tòa đầu tiên. Sau đấy thì tất cả phiên tòa đều không được vào nên không đi nữa.”

“Mọi người đều nghĩ Hương bị lợi dụng còn tình tiết thì không biết. Hương còn quá trẻ. Nhưng đó là việc của tòa. Mình không thể biết được.”

Bà Lệ cho hay đã xem tất cả các video về vụ việc được đưa lên mạng. “Lúc đó mình mới biết Hương chính là người động tay trực tiếp vào ông ấy. Còn cô người Indonesia thì chỉ xịt thôi, không động tay vào. Có thể đó là tình tiết giảm tội. Mình chỉ đoán vậy thôi.”

Bà Lệ cũng nói sau vụ việc của Đoàn Thị Hương, cộng đồng người Việt ở Malaysia không bị ảnh hưởng gì ngoài một số người hỏi bà có quen biết, có ở cùng quê với Hương không.

Về tương lai của Hương, bà Lệ nói:

“Ai cũng có lúc sai lầm. Nếu Hương có cơ hội quay về với cuộc sống bình thường thì cũng là bài học lớn, nhất là với giới trẻ. Cần phải có kiến thức để không bị lợi dụng, hoặc biết rằng không thể có cái gì từ trên trời rơi xuống… Việt Nam mình mới vươn ra thế giới thôi nên có thể có những người chỉ quanh quẩn ở một khu, có người đến nói đi chỗ này chỗ kia hoặc anh yêu em lắm, em làm cái này cái kia cho anh thì sẽ được giàu có… vậy là làm. Và mình cần phải biết cái gì đúng, sai để làm.”

Theo BBC

SHARE