Tòa kháng án số 9 duy trì quyết định chặn sắc lệnh di trú của TT Trump

Hình minh họa: Trụ sở Tối Cao Pháp Viện ở Washington D.C. (Hình: AP Photo/Jon Elswick)

SEATTLE, Washington (AP) – Tòa kháng án liên bang số 9 hôm Thứ Hai ra phán quyết duy trì việc chặn thi hành sắc lệnh di trú được sửa đổi của Tổng Thống Trump, tạo thêm một thất bại pháp lý cho chính phủ, trong lúc Tối Cao Pháp Viện Mỹ đang xét tới một trường hợp khác cũng liên quan đến sắc lệnh này.

Phán quyết của cả ba thẩm phán thuộc Tòa Kháng Án số 9 nói rằng Tổng Thống vi phạm luật di trú Mỹ bằng cách có hành động kỳ thị nhắm vào người khác dựa trên quốc tịch của họ và không chứng minh được rằng việc họ vào Mỹ sẽ gây nguy hại cho quyền lợi Mỹ.

“Lãnh vực di trú, ngay cả đối với tổng thống, không phải là thẩm quyền của một cá nhân,” các thẩm phán này cho hay. “Quyền hành của tổng thống cũng có sự giới hạn của các quy luật khác và của hiến pháp.”

Phán quyết này giữ nguyên quyết định trước đó của Thẩm Phán Derrick Watson tại Hawaii, nói rằng ông dựa phần lớn vào những phát biểu ông Trump đưa ra trong thời gian tranh cử, đòi hỏi phải “ngăn chặn hoàn toàn” việc để người theo Hồi Giáo vào Mỹ.

Thẩm Phán Watson ra phán quyết rằng mục đích thật sự của việc tạm thời ngăn không cho người từ sáu quốc gia có đa số dân theo Hồi Giáo vào Mỹ là kỳ thị Hồi Giáo-chứ không để bảo vệ an ninh quốc gia.

Điều này vi phạm Hiến Pháp Mỹ, theo đó cấm giới chức chính phủ thiên vị bất cứ tôn giáo nào, ông Watson nói.

Các thẩm phán ở Tòa Kháng Án số 9 nói rằng họ không cần phải xem xét khía cạnh hiến pháp của vấn đề vì sắc lệnh di trú vi phạm luật di trú, do đó không hợp pháp.

Chính phủ Donald Trump hiện đang kiện lên Tối Cao Pháp Viện quyết định của Tòa Kháng Án số 4 ở Virginia sau khi tòa này ra phán quyết bác bỏ sắc lệnh di trú hôm 25 Tháng Năm, cho rằng các phát biểu của tổng thống trong thời gian tranh cử có thể được dùng làm chứng cớ cho thấy lệnh cấm trong 90 ngày có sự ghét bỏ và nhắm riêng vào một tôn giáo

:NV:

SHARE