Tòa Hà Nội hoãn phiên xử Blogger Ba Sàm và Cô Nguyễn Thị Minh Thúy

0
3

Blogger Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh

Phiên xử Blogger Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và Cô Nguyễn Thị Minh Thúy dự kiến vào ngày 19/1 sắp tới đã bị hoãn Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội đã ra thông báo hoãn phiên tòa, Luật sư Hà Huy Sơn một trong 7 luật sư tham gia Bào chữa cho bị can xác nhận tin này sáng nay 13/1/2016. Trao đổi với Gia Minh Đài Á châu Tự do, Luật sư Hà Huy Sơn phát biểu:

“Sáng nay ngày 13 tháng 1 thì tôi có đến Tòa án nhân dân TP Hà Nội, để nộp đơn đề nghị thay Ông Thẩm Phán Nguyễn Văn Phủ, chủ tọa phiên tòa xét xử Anh Nguyễn Hữu Vinh. Tôi thấy Ông này vi phạm thời hạn tố tụng và Tôi đã có đơn tố cáo rồi, tôi cho rằng Ông này không khách quan theo Bộ luật tố tụng hình sự nên cần phải thay. Khi Tôi nộp đơn và đề nghị đọc hồ sơ thì thư ký tòa giao cho Tôi thông báo về việc hoãn phiên tòa ngày 19 tháng 1 với lý do là Hội thẩm nhân dân hôm ấy không tham dự được.”

Trước đó Tòa án đã lên lịch xét xử vụ án Anh Ba Sàm và người cộng sự vào ngày 19/1/2016, Tòa đã gởi thông báo cho 7 luật sư Bào chữa gồm Luật sư Trần Văn Tạo, Luật sư Nguyễn Hà Luân, Luật sư Hà Hải, Luật sư Trần Quốc Thuận, Luật sư Trịnh Minh Tân, Luật sư Nguyễn Tiến Dũng và Luật sư Hà Huy Sơn.

Blogger Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và Thư ký Nguyễn Thị Minh Thúy đã bị bắt giam vào tháng 5/2014 và bị khởi tố theo Điều 258 Bộ luật Hình sự với tội danh lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Trước khi có quyết định đình hoãn của Tòa án, tin ghi nhận trên các mạng xã hội cho rằng Blogger Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và Bà Nguyễn Thị Minh Thuý là nạn nhân của tranh chấp quyền lực phe phái trong Đảng Cộng sản Việt Nam. Dư luận phản ánh trên mạng xã hội còn cho rằng, lúc đầu Tòa án lên lịch xét xử vào ngày 19/1, hai ngày trước Đại Hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 12 chính thức khai mạc có thể có ý nghĩa đặc biệt, trong bối cảnh giới lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam có sự tranh chấp quyết liệt.

:R:

SHARE