Tọa đàm tình hình biển Đông giữa các nhà nghiên cứu sử VN và Bộ Ngoại giao

0
4

Toàn cảnh buổi Tọa đàm giữa các nhà nghiên cứu lịch sử Việt Nam và giới chức Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 16/8.

Các nhà nghiên cứu lịch sử Việt Nam và giới chức Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 16/8 tọa đàm về tình hình biển Đông và phán quyết của tòa Thường trực Trọng tài Quốc tế (PCA) liên quan đến vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc ở biển Đông.

Theo Thông tấn xã Việt Nam, tại buổi tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Quý đã tóm tắt tình hình biển Đông thời gian qua và các nội dung phán quyết của tòa PCA để các nhà sử học thấy được những lợi thế và thách thức của Việt Nam trước mắt trong việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Thông tấn xã Việt Nam trích lời ông Trần Việt Thái, Phó Viện trưởng viện nghiên cứu chiến lược, Bộ ngoại giao cho rằng phán quyết của tòa góp phần quan trọng cung cấp cho các nước vừa và nhỏ như Việt Nam những lập luận sắc bén bảo vệ chủ quyền trên biển Đông.

Trước đó, vào ngày 12 tháng 7, tòa PCA ra phán quyết bác bỏ tính pháp lý và lịch sử của đường đứt khúc 9 đoạn mà Trung Quốc vẽ ra trên biển Đông. Tòa cũng xác định những thực thể trên quần đảo Trường Sa đang tranh chấp giữa các nước không phải là đảo và do đó không có vùng đặc quyền kinh tế.

Ngay sau phán quyết của tòa, Bộ ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng hoan nghênh nhưng chưa đưa ra tuyên bố chính thức về phán quyết này. Việt Nam cũng ủng hộ mạnh mẽ việc giải quyết các tranh chấp ở biển Đông bằng biện pháp hòa bình, bao gồm các tiến trình ngoại giao và pháp lý.

Khu vực biển Đông với quần đảo Trường Sa là nơi đang có tranh chấp giữa các nước trong khu vực bao gồm Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan. Trung Quốc là nước đòi hỏi đến gần 90% diện tích biển Đông.

RFA

SHARE