Tòa bắt đầu xử một phụ nữ “phù thủy” bị cáo buộc thuê người giết cặp vợ chồng già gốc Việt

Vào ngày thứ Hai vừa qua, 26 tháng 8, 2019, tòa hạt Tarrant County đã bắt đầu xét xử bà Dephne Wright, 47 tuổi, một người tự nhận là phù thủy và sống bằng nghề làm bùa ếm, coi bói. Bà này bị tố cáo đã thuê hai người đàn ông giết một cặp vợ chồng già gốc Việt tại thành phố Arlington vào năm 2012.

Tin của nhật báo The Fort Worth Star-Telegram cập nhật ngày thứ Ba cho biết bà Dephne Wright bị truy tố với 10 cáo buộc khác nhau liên quan đến cái chết của ông Nguyễn Long, 72 tuổi, và bà Lý Hương, 63 tuổi. Cặp vợ chồng này bị sát hại trong căn chung cư của họ, trong đêm mà họ vừa trở về từ một bữa tiệc sinh nhật tại nhà của các con. Án mạng đã không được làm sáng tỏ suốt ba năm.

Nhà chức trách nói rằng bà Wright từ thành phố Houston từng cung cấp dịch vụ làm bùa để giúp cho công việc làm ăn liên quan đến gia đình của ông bà Long-Hương được khá hơn.

Bà Dephne Wright bị tố cáo là đã thuê ông Bobby Guillory, 56 tuổi, và cháu của ông ta ở tuổi vị thành niên để thực hiện vụ giết mướn vào năm nói trên.

Vào năm đó, 2012, theo lời khai của ông Bobby Guillory với cảnh sát Arlington sau khi ông ta bị bắt, một người con rể của ông bà Long-Hương đã tìm đến bà Wright và muốn bà cung cấp cách thức giải trừ bùa ếm để giúp cho công việc may đồ của gia đình được khá hơn.

Trên các mạng internet như Dmc Spiritual Healing và Guidance, bà Dephne Wright đã quảng cáo rằng bà có khả năng giải trừ bùa ếm cùng với một số dịch vụ tâm linh “đen” khác.

Theo lời của các công tố viên trong phiên tòa hôm thứ Hai vừa qua, được ghi nhận bởi đài NBC DFW, cuộc điều tra của cảnh sát cho thấy là cặp vợ chồng Việt Nam đã bắt đầu trả thù lao cho bà Wright để nhận những dịch vụ tâm linh do bà cung cấp. Cuối cùng thì cặp vợ chồng bị thiếu nợ bà Wright với số tiền lên tới $280,000 Mỹ kim.

Công tố viên nói rằng bà Dephne Wright đến lúc đó thì bà Wright nảy ý định sắp đặt âm mưu giết cặp vợ chồng nhằm chiếm đoạt tiền bảo hiểm nhân thọ của họ. Bà ta đã được biết hai vợ chồng đã mua bảo hiểm nhân thọ với số tiền lên tới gần $1 triệu, và “đó là cách mà bà muốn được trả nợ,” theo lời của công tố viên hôm thứ Hai.

Trong vụ xử ông Bobby Guillory vào năm 2018, tòa được nghe rằng bà Wright đã trả ông Bobby Guillory $10,000 để giết cặp vợ chồng. Thời điểm đó thì ông Bobby đang cặp bồ với một người bạn của bà Wright. Bà đã trao cho ông chìa khóa để vào nhà của hai nạn nhân. Ông Bobby cùng đứa cháu lúc đó mới 16 tuổi tên là Willie Guillory, đã đột nhập căn chung cư ở khu phố số 3600 đường Waverly Drive. Hai người này đã phục kích, chờ hai vợ chồng già trở về từ một tiệc sinh nhật. Sau đó họ đánh đập, trói tay chân và bịt miệng cặp vợ chồng cao niên bằng băng dán duct tape.


Bà Dephne Wright (Tarrant County Sheriff’s Office)

Theo điều tra của cảnh sát năm 2012, bà Lý Hương và ông Nguyễn Long đã bị nghẹt thở và thiệt mạng vì bị dán băng duct tape.
Khi bị bắt, ông Guillory khai với cảnh sát rằng ông không có ý định giết hai vợ chồng, chỉ muốn dăn băng keo để bịt miệng họ, nhưng vô tình dán băng keo bịt miệng và mũi của hai nạn nhân, khiến họ bị nghẹt thở.
Ông Bobby Guillory đã bị kết tội và lãnh án chung thân vào năm ngoái. 

Còn bà Dephne Wright thì nhất định không nhận tội trước tất cả các cáo buộc.

Cảnh sát nói rằng trong ba năm, từ 2012 đến 2015, họ đã không thể truy ra nguyên nhân đưa đến cái chết của ông bà Long-Hương. Ban đầu họ tưởng hai nạn nhân bị giết trong một vụ trộm gia cư, nhưng rồi không tìm ra thủ phạm.

Đến năm 2015, khi xem xét lại một miếng giấy hút thuốc cigar từng được thu thập ở hiện trường, cảnh sát truy tìm bằng phương pháp DNA và lần ra người cháu trai Willie Guillory. Thanh niên này nay đã 24 tuổi. Từ người cháu này thì cảnh sát tìm ra ông Bobby và bà thày bói Wright.

Công tố viên sẽ đưa Willie Guillory ra làm nhân chứng trong vụ xử bà Dephne Wright, vì thanh niên này đã đồng ý hợp tác với nhà chức trách để không bị truy tội sát nhân, mà được giảm xuống tội trộm cướp.

Các luật sư của bà Dephne Wright nói rằng bà vô tội. Họ còn gợi ý rằng người con rể của hai nạn nhân cũng có thể dính líu đến án mạng, vì anh ta là một trong những người được thừa hưởng tiền bảo hiểm nhân thọ trong trường hợp hai vợ chồng bị thiệt mạng. Các luật sư đã đi xa hơn nữa, khi gợi ý rằng ngay cả bà Lý Hương cũng có thể tham gia âm mưu này, vì bà muốn bị sát hại để cho con lấy tiền bảo hiểm và trả nợ bà bói Dephne Wright.

Tòa sẽ tiếp tục xử vụ án này trong nhiều ngày sắp tới.

Theo Viễn Đông