Tòa Bạch Ốc: Vụ Thượng Viện bỏ phiếu về luật súng là ‘hèn nhát’

0
9

Ông Josh Earnest, tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc. (Hình: Getty Images/Nicholas Kamm)

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba chê Thượng Viện Hoa Kỳ là “hèn nhát” khi bác bỏ cả bốn đề luật về kiểm soát súng.

Trang mạng TheHill trích dẫn lời ông Josh Earnest, tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc, nói với CNN: “Những gì chúng ta nhìn thấy tối qua ở Thượng Viện Hoa Kỳ là một biểu hiện của sự hèn nhát một cách đáng xấu hổ.”

Ông Earnest tiếp: “Họ tiếp tục bảo vệ một khe hở khiến những cá nhân bị tình nghi khủng bố có thể được phép mua súng. Ngay lúc này, với khe hở được người Cộng Hòa bảo vệ, những cá nhân đó có thể đi vào tiệm bán súng và mang về một khẩu. Điều thật vô nghĩa lý.”

Ông phê bình những chỉ trích nói rằng chính phủ Obama muốn bóp chết Tu Chính Án Thứ Hai.

“Chúng tôi không đề nghị cấm công dân Hoa Kỳ thượng tôn pháp luật không được phép mua súng,” ông Earnest nói.

Thượng Viện hôm Thứ Hai bác bỏ bốn đề luật nhằm kiểm soát súng sau khi xảy ra vụ thảm sát ở Orlando, Florida, khiến 49 người chết và 53 bị thương.

Hai đề luật đòi nới rộng việc kiểm soát lý lịch người muốn mua súng và hai đòi cấm người có tên trong danh sách tình nghi khủng bố không được phép mua súng.

Phản ứng của bà Hillary Clinton, ứng cử viên tổng thống có triển vọng được đảng Dân Chủ đề cử, qua một văn bản, chỉ nói vỏn vẹn với chữ: “Đủ rồi” và kèm danh sách tên của 49 nạn nhân.

Sau đó bà gửi thêm một tweet khác với câu: “Đã đến lúc phải đòi hỏi các dân cử của chúng ta hãy có hành động hơn là chỉ biết bày tỏ cảm tưởng và cầu nguyện.”

:NV:

SHARE