Tòa Bạch Ốc: Snowden nên trở về Mỹ và chịu xét xử

0
7

Edward Snowden. (Hình Getty Images/Frederick Florin)

WASHINGTON DC (NV) – Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba bác bỏ lời đề nghị khoan hồng cho ông Edward Snowden và nói rằng, người cựu nhân viên tình báo làm theo hợp đồng này cần để cho dư luận phán xét về hành vi tiết lộ bí mật của chính phủ, theo tin của AFP.

Hành pháp Hoa Kỳ lập lại lập trường cứng rắn đối với ông Snowden, người bỏ trốn khỏi nước Mỹ và đang sống lưu vong tại Nga.

Ông Snowden được những người ủng hộ lập một thỉnh nguyện thư xin ân xá, nộp cho Tòa Bạch Ốc, sau khi thu thập được hơn 167,000 chữ ký.

Bà Lisa Monaco, cố vấn về an ninh nội địa và chống khủng bố, nói rằng “quyết định nguy hiểm của ông Snowden khi đánh cắp và tiết lộ các thông tin mật đã mang lại hậu quả nghiêm trọng cho an ninh của đất nước.”

Theo bà Monaco, ông Snowden, người được Nga cho vào tị nạn sau khi tiết lộ vô số chương trình theo dõi của Mỹ cho giới truyền thông, “đã chạy trốn mọi hậu quả do mình gây nên.”

Bà tiếp: “Nếu ông ta cảm thấy hành động của mình là phù hợp với luật bất tuân dân sự, thì ông ta nên làm như những người từng đưa vấn đề ra trước chính quyền, như thách thức họ, nói thẳng nói hết, hành động phản đối có tính cách xây dựng, và điều quan trọng là chấp nhận mọi hậu quả về hành động của mình.”

Bà Monaco thêm: “Ông ta nên trở về Hoa Kỳ, và để cho người dân định đoạt, chứ đừng nên ẩn núp sau bức bình phong của một chế độ chuyên chính.”

Hành pháp Hoa Kỳ gọi ông Snowden là một tin tặc, một kẻ phản quốc, người gây nguy hiểm đến nhiều tính mạng qua việc tiết lộ chương trình theo dõi của Cơ Quan An Ninh Quốc Gia. (TP)

:NV:

SHARE