Tòa Bạch Ốc chuẩn bị kế hoạch tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Vào hôm thứ Năm (10 tháng 1), tờ Washington Post dẫn lời hai nguồn tin ẩn danh cho biết, Tòa Bạch Ốc đang chuẩn bị các thủ tục để tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc, tạo điều kiện cho Tổng thống Trump xây dựng bức tường biên giới Hoa Kỳ – Mexico. Theo bản tin của tờ Washington Post, nguồn ngân sách có thể lấy từ Công binh Lục quân Hoa Kỳ.

Đài NBC News cũng đưa tin rằng, Tòa Bạch Ốc đang chuẩn bị kế hoạch xây dựng bức tường dài 315 dặm, bằng cách tuyên bố tình trạng khẩn cấp, và trích ngân sách từ quỹ hỗ trợ và phòng ngừa thiên tai trị giá 13.9 tỷ Mỹ kim của Công binh Lục quân.

Hiện Reuters vẫn chưa thể xác nhận tính xác thực của thông tin này, nhưng chiến lược này sẽ càng gia tăng căng thẳng giữa Tổng thống Trump và đảng Dân Chủ, đồng thời khơi mào cuộc chiến pháp lý. Tuy nhiên, nếu tòa án giải quyết mâu thuẫn này, Tổng thống Trump sẽ thoát khỏi tình huống chính trị do tổng thống tạo ra, khi yêu cầu tất cả dự luật chi tiêu phải bao gồm ngân sách 5.7 tỷ Mỹ kim cho bức tường.

Kể từ ngày 22 tháng 12 cho tới nay, chính phủ liên bang vẫn đang trong tình trạng đóng cửa, sau khi tổng thống và Quốc hội không tìm được tiếng nói chung về dự luật ngân sách.

Theo viên chức giấu tên tiết lộ với NBC News, tổng thống đã được thông báo về kế hoạch liên quan đến Công binh Lục quân Hoa Kỳ, khi đang trên đường đến biên giới phía Nam vào hôm thứ Năm. Tuy nhiên, một viên chức Tòa Bạch Ốc đã phủ nhận thông tin này, trong khi Ngũ Giác Đài lại từ chối bình luận về thông tin của NBC News.

Tờ Washington Post dẫn lời một thành viên Quốc hội cho biết, chính quyền đang nhắm đến khoản ngân sách 13.9 tỷ Mỹ kim chưa được dùng đến, đây vốn là nguồn quỹ được phân bổ cho dự luật chi tiêu mà Quốc hội thông qua vào năm 2018.

Theo SBTN

SHARE