Tòa bác biện pháp tính tiền nước tại Quận Cam, ảnh hưởng toàn tiểu bang

0
5

Một bà cụ trên 80 tuổi đang dùng nước tái dụng để tưới hoa tại Cambria, California. (Getty Images)

WESTMINSTER – Trong một phán quyết được công bố ngày thứ Hai vừa qua, một tòa kháng án đã nói rằng một biện pháp tính tiền nước mà thành phố áp dụng đối với người dân tại San Juan Capistrano ở phía nam Quận Cam là bất hợp hiến pháp. Không riêng gì San Juan Capistrano, nhiều địa phương khác trên khắp California cũng đang áp dụng phương pháp tính tiền nước mà người dân sử dụng này.

Không chỉ ảnh hưởng đến túi tiền của người dân trong tương lai gần, kể cả tại thành phố Westminster, nơi mà biện pháp tính tiền nước sử dụng cũng tương tự như ở San Juan Capistrano, phán quyết dài 29 trang của tòa kháng án tiểu bang cũng có thể gây hại cho chiến dịch tiết kiệm nước.

Thành phố San Juan Capistrano đã dùng một phương pháp mà theo đó ai sử dụng ít nước được trả tiền ở mức thấp, ai dùng nước nhiều hơn sẽ bị tính tiền cao hơn ở các nấc thang khác nhau. Biện pháp này được nhiều thành phố sử dụng nhằm khuyến khích người dân tiết kiệm nước.

Tòa kháng án khu vực số 4 bác bỏ kế hoạch tính tiền nước của San Juan Capistrano, vì cho rằng kế hoạch này vi phạm Đề Luật 218 từng được cử tri bỏ phiếu và thông qua. Dự luật Proposition 218 nói rằng các cơ quan của chính quyền không thể tính lệ phí cho một dịch vụ cao hơn so với phí tổn mà cơ quan phải chịu để cung cấp dịch vụ này.

Phán quyết của tòa cho biết, “Chúng tôi nhận thấy rằng phương pháp tính tiền nước với lệ phí cao hơn so với phí tổn là điều không cho phép chiếu theo Proposition 218, và trong trường hợp này, thành phố không cho thấy phí tổn mà thành phố phải chịu đã cao hơn so với lệ phí được tính với người dân.”

Mặc dù phán quyết này chỉ liên quan đến San Juan Capistrano, ảnh hưởng của nó sẽ rất rộng lớn vì có ít nhất hai-phần-ba cơ quan cung cấp nước ở California, kể cả Los Angeles và Westminster.

Ngay sau khi nghe quyết định của tòa, Thống Đốc Jerry Brown liền lên tiếng chỉ trích, cho rằng tòa đang trói tay các chính quyền địa phương trong lúc toàn tiểu bang phải đối phó với nạn hạn hán. Ông tuyên bố vào trưa thứ Hai, “Chính sách của tôi đang và sẽ tiếp tục là sử dụng mọi biện pháp để bảo đảm nước được tiết kiệm trên toàn California.”

Thống đốc nói thêm rằng các luật sư của chính quyền tiểu bang sẽ xem xét phán quyết của tòa kháng án.

Tòa nói rằng phương pháp tính tiền theo từng mức độ sử dụng sẽ hợp pháp, nếu cơ quan nước có thể chứng minh rằng lệ phí đối với người dân được tính theo phí tổn mà cơ quan phải chịu.

:VD:

SHARE