Tòa án quốc tế sắp xử vụ Philippines kiện Trung Quốc

0
12

Tàu cá Philippines trở về Infanta (Philippines) sau khi bị lực lượng tuần duyên Trung Quốc cản trở trên Biển Đông – Ảnh: Reuters

Hãng tin AFP dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines, ông Charles Jose hôm 15.6 cho biết: “Hiện nay chúng tôi đang chuẩn bị cho phiên điều trần tranh tụng tại The Hague sẽ diễn ra từ ngày 7-13.7. Đại diện của chúng tôi từ Manila và từ Mỹ sẽ bay tới đó”.
Ông Jose cũng nói thêm các quan chức và nhà ngoại giao Philippines – với sự giúp đỡ của các luật sư Mỹ – sẽ đại diện cho Philippines trước tòa.

Phillipines đã bắt đầu kiện Trung Quốc tại tòa án quốc tế ở The Hague từ tháng 1.2013. Chính quyền Phillippines cho biết phiên xử vào tháng tới sẽ rất quan trọng, vì tòa án sẽ quyết định xem đơn kiện của Phillippines có đủ cơ sở pháp lý hay không, cũng như tòa án có đủ quyền hạn pháp lý để xử vụ này hay không.

Manila chính thức đệ đơn kiện Bắc Kinh lên Tòa án Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (ITLOS) vào năm 2013, phản đối tuyên bố chủ quyền “đường lưỡi bò” phi lý của Trung Quốc, nuốt trọn gần cả biển Đông, bao gồm lãnh hải của Philippines.

Vào ngày 30.3.2014, chính phủ Philippines đã đệ trình biên bản ghi nhớ dầy khoảng 4.000 trang, trong đó có các luận chứng cáo buộc tuyên bố chủ quyền “đường lưỡi bò” phi lý của Trung Quốc là vô giá trị, lên ITLOS. Tòa Trọng tài thường trực (đặt trụ sở tại The Hague, Hà Lan) là cơ quan thụ lý vụ kiện này.

Tòa trọng tài thường trực từng ra hạn chót là ngày 15.12.2014 để Trung Quốc phản hồi vụ kiện, nhưng Bắc Kinh phớt lờ.