Tòa án giữ nguyên lệnh cấm nhập cảnh đối với người phụ nữ Việt Nam dùng passport đi mượn

Vào hôm thứ Sáu (13/12), một tòa án địa phương tại Nam Hàn cho biết, lệnh cấm nhập cảnh 10 năm đối với một phụ nữ Việt Nam vi phạm luật nhập cư là hợp pháp. Người phụ nữ này từng sống ở Nam Hàn nhờ vào passport đi mượn.

Theo trang koreaherald, người phụ nữ Việt Nam đến Nam Hàn vào tháng 4 năm 1997 trong chương trình thực tập sinh công nghiệp, nhưng sau khi quá hạn visa cô vẫn tiếp tục sống ở đây bất hợp pháp. Sau đó cô nhận được lệnh trục xuất và phải rời khỏi Nam Hàn này vào tháng 4 năm 2005.

Năm 2008, cô một lần nữa đến Nam Hàn bằng passport đi mượn và bị trục xuất vào năm 2011. Tuy nhiên, mọi chuyện chưa dừng lại ở đó, một thời gian sau đó người phụ nữ Việt Nam này tiếp tục vào Nam Hàn bằng passport của chính cô và kết hôn với một người đàn ông Nam Hàn vào năm 2017. Hồ sơ nhập cư của cô bị lộ khi cô rời khỏi Nam Hàn để bay đến Việt Nam từ phi trường Incheon vào tháng 5 năm ngoái, vì vậy văn phòng di trú tại phi trường quyết định đưa ra lệnh trục xuất và lệnh cấm nhập cảnh đối cô vì cho rằng cô là một mối đe dọa đến an toàn công cộng.

Một tòa án cho hay, các vấn đề liên quan đến việc nhập cảnh và xuất cảnh của người ngoại quốc phải được kiểm soát chặt chẽ vì nó cần thiết cho hoạt động của quốc gia. Tối Cao Pháp Viện Seoul ra phán quyết chống lại người phụ nữ trên. Cô yêu cầu tòa án vô hiệu hóa lệnh trục xuất và lệnh cấm nhập cảnh 10 năm, nhưng Tối Cao Pháp Viện quyết định giữ nguyên phán quyết.

Theo SBTN