Tố Nhật ‘nham hiểm’, Triều Tiên thề đáp trả

0
8

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: KCNA/Reuters)

Tuần trước, Tokyo ban hành các lệnh cấm vận, trong đó gia tăng các giới hạn đi lại giữa hai nước và ra lệnh cấm triệt để tàu thuyền Triều Tiên cập cảng Nhật Bản. Cấm vận còn bao gồm các khoản tiền gửi và phong tỏa các quỹ – vốn nằm trong danh sách đã được dỡ bỏ ở Stockholm hồi tháng 5/2014.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) đưa tin ngày 16/2 rằng, sự đảo chiều và mở rộng cấm vận chống lại nước này sẽ đồng nghĩa với “tuyên bố tự hủy bỏ thỏa thuận Stockholm”.

Trong một thông cáo tuần trước, Ủy ban Điều tra đặc biệt của Triều Tiên bình luận, với các lệnh cấm vận đó, Nhật Bản “bộc lộ ý đồ nham hiểm muốn lái quan hệ Nhật – Triều vào một thảm họa và đối đầu với Triều Tiên đến cùng”.

Thông cáo còn nêu rõ: “Vì vụ thử bom khinh khí và phóng vệ tinh của Triều Tiên là việc làm hợp pháp và chỉ là các biện pháp của một nước có chủ quyền, nên chúng không phải là vấn đề để Nhật Bản phàn nàn lên án”.

Theo KCNA, Triều Tiên cũng quyết định sẽ “dừng toàn bộ cuộc khảo sát toàn diện và quy mô đầy đủ về tất cả những người Nhật mà nước này đã tiến hành theo thỏa thuận Stockholm giữa Chính phủ Nhật – Triều từ ngày 12/2/2016, và giải thể Ủy ban Điều tra đặc biệt”.

KCNA thông báo, Bình Nhưỡng sẽ có thêm các biện pháp đáp trả kiên quyết chống lại các hành động thù địch chống Triều Tiên của Nhật Bản.

Trong 10 năm qua, Triều Tiên đã tiến hành ít nhất 4 vụ thử hạt nhân và phóng 6 tên lửa tầm xa. Tất cả đều vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Đầu tháng này, Triều Tiên còn phóng một vệ tinh lên quỹ đạo bằng tên lửa.