Tô Lâm làm passport không ‘nơi sinh’, Phạm Minh Chính chỉ nhắc nhẹ

79
Tô Lâm và Phạm Minh Chính

Trong vụ xuất hiện video clip liên quan phát ngôn “Rõ ràng sòng phẳng, mẹ nó sợ gì” trên đất Mỹ hồi Tháng Năm, người ta thấy ông Tô Lâm “ra oai” bình luận về giới chức Mỹ với bộ điệu ngang hàng, chứ không phải là thuộc cấp của ông Chính.

“Đề nghị Bộ Công An nghiên cứu và có giải pháp về vấn đề liên quan tới mẫu sổ thông hành (passport) mới, tránh những tác động bất lợi trong bối cảnh mở cửa, phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.”

Đó là chỉ thị của Thủ Tướng CSVN Phạm Minh Chính tại phiên họp chính phủ thường kỳ, theo ghi nhận của tờ Tuổi Trẻ hôm 3 Tháng Tám.

Cuộc họp nêu trên có sự hiện diện của ông Tô Lâm, bộ trưởng Công An, nhưng ông này không phải giải thích hay giải trình về việc tại sao mẫu sổ thông hành mới lại bị ba nước Đức, Tây Ban Nha và Czech từ chối công nhận.

Việc ông Chính chỉ dám “nhắc nhẹ” ông Tô Lâm về sai sót của sổ thông hành mẫu mới là điều dễ hiểu, vì theo ghi nhận của giới quan sát, vị thế của bộ trưởng Công An ngang ngửa, thậm chí có phần lấn lướt cả thủ tướng.

Trong vụ xuất hiện video clip liên quan phát ngôn “Rõ ràng sòng phẳng, mẹ nó sợ gì” trên đất Mỹ hồi Tháng Năm, người ta thấy ông Tô Lâm “ra oai” bình luận về giới chức Mỹ với bộ điệu ngang hàng, chứ không phải là thuộc cấp của ông Chính.

Hôm 2 Tháng Tám, sau khi Đại Sứ Quán Czech xác nhận việc từ chối sổ thông hành mẫu mới của Việt Nam vì “không đáp ứng một số tiêu chuẩn kỹ thuật,” báo VNExpress cho hay đại diện Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh Bộ Công An nói “không có vướng mắc gì” liên quan đến cuốn sổ nên vẫn cấp đổi loại giấy tờ như bình thường. Hành động này cho thấy Bộ Công An ngó lơ những trở ngại mà người dân có thể gặp phải khi bị từ chối cấp thị thực (visa).

Trong lúc Đức, Tây Ban Nha và Czech cùng nêu lý do không công nhận sổ thông hành mẫu mới của Việt Nam là vì không có “nơi sinh,” Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh vẫn khăng khăng cho rằng cuốn sổ này “được cấp theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và đạt tiêu chuẩn ICAO (Tổ Chức Hàng Không Dân Dụng Quốc Tế).”

Trước tình hình này, Sứ Quán Việt Nam tại các nước nêu trên bỗng nhiên có thêm việc để làm theo kiểu “chữa cháy.”

Theo báo VietNamPlus, Đại Sứ Quán Việt Nam sẽ cấp sổ thông hành mẫu mới và ghi bị chú “nơi sinh” vào trang bốn của cuốn sổ.

Trong khi đó, Đại Sứ Quán Việt Nam tại Đức cho biết sẽ cấp “giấy xác nhận nơi sinh” để xuất trình kèm sổ thông hành mẫu mới cho công dân.

Đến nay, công luận không hề được biết Bộ Công An đã tiêu tốn bao nhiêu tiền thuế dân cho việc chuyển đổi sổ thông hành từ mẫu cũ sang mẫu mới, và sẽ còn tốn bao nhiêu tiền cho việc đổi sổ thông hành gắn chip trong tương lai.

(Theo Người Việt)

Bài liên quan

Dân ngán ngẩm vụ passport phải dùng kèm giấy ‘chứng nhận nơi sinh’

‘Cái tài’ của Bộ Công an CSVN trong vụ hộ chiếu màu tím