Tô Lâm được Tô Ân Xô ca ngợi sau vụ ăn thịt bò dát vàng

936
Ông Tô Ân Xô (bìa trái), ngồi cạnh ông Tô Lâm (giữa) trong bữa ăn tại London. (Hình chụp qua màn hình)

Một bài dài trên báo Công An Nhân Dân hôm 20 Tháng Mười Một, dành nhiều mỹ từ để ca ngợi “tài, đức” của ông Tô Lâm, bộ trưởng Công An CSVN.

Bài báo được đăng tải trong bối cảnh ông Lâm đang bị công luận chỉ trích vì vụ ăn thịt bò dát vàng tại nhà hàng của “Thánh Rắc Muối” ở London, Anh.

Báo Công An Nhân Dân liệt kê công trạng của vị bộ trưởng Công An như “tích cực huy động nguồn kinh phí xã hội hóa, chỉ đạo công an các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Cao Bằng, Thanh Hóa, Hòa Bình tham mưu với Tỉnh Ủy, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh xây dựng đề án hỗ trợ làm nhà ở cho các hộ nghèo…”

“Những tư tưởng, quan điểm chỉ đạo của đảng ủy Công An Trung Ương, Bộ Công An ‘mang đậm dấu ấn cá nhân, thể hiện sâu sắc tầm nhìn, trí tuệ và tính nhân văn’ trong từng mệnh lệnh chỉ đạo của đồng chí bộ trưởng Công An đã truyền cảm hứng mãnh liệt đến toàn thể lực lượng công an, hun đúc ý chí, bản lĩnh, sự nỗ lực phấn đấu cao nhất, không quản khó khăn, vất vả, hy sinh, tất cả vì bình yên cuộc sống, vì hạnh phúc nhân dân,” tờ báo viết thêm.

Đoạn kết của bài báo nhấn mạnh Bộ Trưởng Lâm “là nhà lãnh đạo luôn đứng nơi đầu sóng ngọn gió, không quản hy sinh gian khổ, cống hiến hết mình cho sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, an ninh con người.”

Được biết một trong ba tác giả bài báo là ông Tô Ân Xô, phát ngôn viên của Bộ Công An. Ông Xô cũng là người được nhìn thấy ngồi cạnh ông Lâm trong đoạn video clip do chính đầu bếp “Thánh Rắc Muối” Salt Bae đăng tải trên TikTok, gây xôn xao công luận hồi đầu tháng này.

Đáng lưu ý, chỉ vài ngày sau khi trở về từ chuyến đi Anh và Pháp, ông Xô bỗng nhiên được bổ nhiệm làm trợ lý cho ông Lâm.

Ông Tô Lâm mạnh miệng nói về sai phạm của giới chức ngành y tế tại nghị trường sau khi trở về từ chuyến đi Anh ăn thịt bò dát vàng tại nhà hàng của “Thánh Rắc Muối” Salt Bae. (Hình: Zing)

Bài báo nêu trên được hiểu là cách Bộ Công An gỡ gạc thể diện cho vị bộ trưởng trở thành đề tài đàm tiếu của công luận và bị các cơ quan truyền thông quốc tế uy tín như New York Times, BBC News, Reuters… đưa tin về vụ bê bối.

Đến nay, các báo ở Việt Nam vẫn giữ im lặng hoàn toàn về vụ ông Lâm ăn thịt bò dát vàng ở London.

Theo Người Việt