Tô Lâm được đặc quyền tiếp ngoại trưởng, đặc phái viên, đại sứ Mỹ?

Bộ trưởng Công an CSVN Tô Lâm tiếp ông Marc Knapper, Đại sứ Mỹ tại Hà Nội hôm 23/3. Courtesy of Cong An Nhan Dan

Việc bộ trưởng Công an CSVN liên tiếp gặp ngoại trưởng Mỹ, đặc phái viên của Tổng thống Mỹ, đại sứ Mỹ cho thấy quyền lực của ông này có lẽ chỉ xếp sau “tứ trụ”.

Hôm 23/3, báo đảng dẫn phát ngôn của ông Tô Lâm, Bộ trưởng Công an CSVN tại buổi tiếp ông Marc Knapper, Đại sứ Mỹ, với giọng điệu y hệt… chủ tịch nước: “Đề nghị phía Hoa Kỳ tăng cường trao đổi thông tin, hợp tác điều tra, truy bắt, bàn giao tội phạm phục vụ cho công tác truy tố, xét xử của mỗi nước trên nguyên tắc phù hợp với luật pháp hiện hành của mỗi nước và các nguyên tắc cơ bản của luật quốc tế.”

Ông Lâm cũng mạnh miệng đề nghị ông Knapper “tiếp tục kế thừa, phát huy các thành tựu mà các Đại sứ Hoa Kỳ tiền nhiệm đã gây dựng, đồng thời đề ra những sáng kiến, biện pháp nhằm tăng cường, thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương Việt Nam – Hoa Kỳ đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả.”

Ông Tô Lâm tiếp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi tháng 10/2020. Courtesy of VOV

Trước đó, công luận cũng ngạc nhiên vì Bộ trưởng Lâm tiếp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khi ông này thăm Việt Nam hồi tháng 10/2020.

Thời điểm đó, ông Lâm được báo đảng dẫn lời “đánh giá cao các kết quả hợp tác quốc phòng – an ninh giữa hai nước trong thời gian gần đây” và “mong muốn hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ, thực chất nhằm đối phó với những thách thức an ninh chung khu vực”.

Rồi tháng trước, dù không phải là “tứ trụ”, ông Lâm cũng đường hoàng tiếp ông John Kerry, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về biến đổi khí hậu.

Ông Tô Lâm và ông John Kerry, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về biến đổi khí hậu

Đó là chưa kể người tiền nhiệm của ông Knapper, ông Daniel Kritenbrink, khi hết nhiệm kỳ đại sứ tại Hà Nội hồi tháng 4/2021 cũng phải đến chào từ biệt ông Lâm.

Theo VOA Việt ngữ, nhìn một cách tổng quát, rõ ràng, ông Tô Lâm đang nắm trong tay… “sinh mạng chính trị” của nhiều đồng liêu, đồng đảng cũng như những nhóm có quan hệ mật thiết tới những nhân vật này.

Cơ quan An ninh điều tra thuộc quyền ông Tô Lâm có làm rõ những dấu hiệu vốn đã rất rõ về sự dính líu tới nhiều nhân vật cao cấp hơn những cá nhân đã bị tống giam hay không dường như không phụ thuộc vào khả năng điều tra mà phụ thuộc vào ý chí chủ quan của ông Tô Lâm.

Theo nhận định của giới quan sát, ông Lâm hiện chắc suất “tứ trụ” khóa tới, bất chấp chuyện ông này dính vào vụ bê bối thưởng thức “bò dát vàng” của “thánh rắc muối” hồi đầu tháng 11/2021 tại London.

Có lẽ vì vậy mà giới chức Mỹ mỗi lần thăm Việt Nam đều không thể bỏ qua dịp gặp vị bộ trưởng Công an có phát ngôn oai phong giống như đang kiêm nhiệm ghế chủ tịch nước.