Tổ hợp Pantsir-S1 của Nga lại lật nhào, tên lửa văng tứ tung

Mở màn mùa huấn luyện đầu năm 2019 của Quân đội Nga có vẻ như diễn ra không mấy suôn sẻ, với hàng loạt tai nạn liên tiếp. Khi sau xe tăng T-72B3 thì nay lại đến tổ hợp phòng không Pantsir-S1 lật nhào trên đường.

Theo truyền thông Nga đưa tin vụ việc trên xảy ra vào sáng 11/3 (theo giờ địa phương) khi một tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Quân đội Nga đang di chuyển trên đường cao tốc Vladivostok ở vùng Viễn Đông thì bất ngờ lật nhào. Nguồn ảnh: Military Armed Forces.

To hop Pantsir-S1 cua Nga lai lat nhao, ten lua vang tu tung-Hinh-2

Nhiều nhân chứng ở hiện trường cho biết, nhiều khả năng kíp lái của Pantsir-S1 đã chạy quá nhanh khi vào một khúc cua gấp khiến cả xe lật nhào. Vụ tai nạn cũng đã làm hai binh sĩ Nga bị thương nhưng không quá nghiêm trọng. Nguồn ảnh: Military Armed Forces.

To hop Pantsir-S1 cua Nga lai lat nhao, ten lua vang tu tung-Hinh-3

Tuy nhiên, về phần tổ hợp Pantsir-S1 thì lại hoàn toàn ngược lại khi nó bị hư hỏng khá nặng, từ những hình ảnh chụp tại hiện trường cho thấy cabin của kíp lái bị biến dạng hoàn toàn, trong khi đó tổ hợp vũ khí trên xe cũng chịu thiệt hại nặng nhất. Nguồn ảnh: Military Armed Forces.

To hop Pantsir-S1 cua Nga lai lat nhao, ten lua vang tu tung-Hinh-4

Theo đó tổ hợp Pantsir-S1 trên đã mất nguyên một cụm gồm 6 ống phóng tên lửa phòng không kèm khẩu pháo 30mm ở bên trái xe (gãy hoàn toàn) nằm lăn lóc trên đường. Rất may là không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra khi số vũ khí trên văng ra đường. Nguồn ảnh: Military Armed Forces.

To hop Pantsir-S1 cua Nga lai lat nhao, ten lua vang tu tung-Hinh-5

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Pantsir-S1 gặp phải tại nạn kiểu này. Trước đó vào tháng 5/2018, truyền thông Nga cũng từng đưa tin về tai nạn của Pantsir-S1 do Quân đội Nga vận hành tại Syria, và nó cũng bị lật nhào khi đang di chuyển trên đường. Nguồn ảnh: iveuamap.

To hop Pantsir-S1 cua Nga lai lat nhao, ten lua vang tu tung-Hinh-6

Với vụ lật xe hôm 11/3, các binh sĩ Nga đã nối dài các vụ tai nạn đối với Pantsir-S1 lên con số 3. Trước đó, một tổ hợp Pantsir-S1 cũng bị tai nạn ở Nga và một tổ hợp khác bị lật ở Syria. Tất cả đều gây thiệt hại khá nghiêm trọng. Nguồn ảnh: Pinterest.

To hop Pantsir-S1 cua Nga lai lat nhao, ten lua vang tu tung-Hinh-7

Hiện Bộ Quốc phòng Nga chưa đưa ra bất cứ bình luận về sự cố nghiệm trọng này. Tuy nhiên, để khắc phục, sửa chữa đưa tổ hợp Pantsir-S1 trở lại chiến đấu sẽ mất khá nhiều thời gian và chi phí. Được biết, mỗi tổ hợp phòng không Pantsir-S1 xuất khẩu có giá rơi vào khoảng từ 18 tới 20 triệu USD. Nguồn ảnh: VladNews.

To hop Pantsir-S1 cua Nga lai lat nhao, ten lua vang tu tung-Hinh-8

Tổ hợp tên lửa – pháo phòng không Pantsir-S1 hiện là một trong những tổ hợp phòng không tầm thấp hiện địa nhất của Quân đội Nga, được truyền thông quốc tế biết đến khá nhiều qua các chiến tích của nó tại chiến trường Syria. Nguồn ảnh: Russia Beyond.

To hop Pantsir-S1 cua Nga lai lat nhao, ten lua vang tu tung-Hinh-9

Các mục tiêu mà Pantsir-S1 có thể phát hiện và đánh chặn bao gồm máy bay các loại, trực thăng, máy bay không người lái hay thậm chí là cả tên lửa hành trình, bom, tên lửa không đối đất,… Trên lý thuyết, Pantsir-S1 có thể “bắt” được mục tiêu có diện tích phản xạ radar tối thiểu 3cm vuông và di chuyển với tốc độ tối đa 1300 mét/giây. Nguồn ảnh: Global Defence

To hop Pantsir-S1 cua Nga lai lat nhao, ten lua vang tu tung-Hinh-10

Tổ hợp này có tầm bắn tối đa 20km và có trần bắn cao tối đa 15.000 mét. Nhà sản xuất thậm chí còn tuyên bố rằng Pantsir-S1 có khả năng đối đầu với cả những máy bay tàng hình hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nguồn ảnh: Sputnik.

Theo Kiến Thức


SHARE