‘Tổ chức ngầm’ đe dọa tống tiền doanh nghiệp

0
9

Nghi can Trương Thị Cảnh tại cơ quan điều tra.

Ngày 16/8, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, vừa kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị truy tố hai bị can Lê Huy Mạnh (27 tuổi) và Trương Thị Cảnh (20 tuổi, cùng quê huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Theo hồ sơ vụ án, tuy đã có vợ con nhưng Mạnh phải lòng Cảnh, nhân viên phục vụ một quán cà phê. Lén lút quan hệ từ cuối năm 2014 đến tháng 3/2015, đôi tình nhân đã nợ một chủ nhà nghỉ ở huyện Thạch Thành số tiền 13 triệu đồng. Đây là số tiền thuê phòng mà Mạnh và Cảnh từng vào “vui vẻ”, song chưa có khả năng thanh toán ngay.

Khi phía nhà nghỉ yêu cầu trả nợ, Mạnh về nhà lấy xe máy của vợ đem cầm cố gán nợ cho chủ nhà và tiếp tục thuê phòng để tá túc cùng người tình trẻ. Không có tiền trang trải cho cuộc tình vụng trộm, Mạnh nghĩ ra cách dùng hòm thư điện tử gửi email đến một số công ty sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên lãnh thổ Việt Nam đe dọa sẽ cho nhiễm độc thực phẩm nhằm tống tiền. Mạnh bàn bạc với Cảnh cùng triển khai kế hoạch và được cô gái đồng ý trợ giúp.

Cảnh gợi ý cho Mạnh lập hòm thư điện tử (có địa chỉ [email protected]…) sau đó chúng lên mạng Internet tìm địa chỉ email của các công ty sản xuất thực phẩm lớn. Mạnh nhắm đến ba hãng sữa được cho là có tiềm lực kinh tế để thực hiện ý đồ tống tiền.

Gã thanh niên sau đó gửi email vào một công ty sữa ở Thanh Hóa, tự xưng là đại diện “tổ chức ngầm”. Trong một bức thư nặc danh, tên này đe dọa: “Hiện tại, chúng tôi đang cần gấp 300 triệu đồng, cần sự giúp đỡ của giám đốc và công ty… Chúng tôi đang có trong tay một xe sản phẩm của công ty sản xuất, số hàng này đã được chúng tôi tiêm hóa chất độc hại. Đảm bảo người tiêu dùng chỉ cần nếm qua cũng đủ khiến giám đốc và công ty trở nên nổi tiếng. Chúng tôi sẽ phân phát cho các đại lý và cửa hàng khắp nơi trên các tỉnh, thành mỗi nơi một ít…”. Kết thúc bức thư, Mạnh yêu cầu trong vòng 48 giờ, doanh nghiệp phải trả lời, nếu không “trò chơi sẽ bắt đầu”.

Nhận được bức “mật thư”, phía công ty sữa đã liên hệ rồi chuyển vào tài khoản cho Mạnh 20 triệu đồng. Chưa thỏa mãn với số tiền có được, Mạnh liên tục gọi điện thúc ép doanh nghiệp phải gửi thêm tiền cho anh ta.

Ngoài công ty sữa ở Thanh Hóa, Mạnh còn gửi thư đe dọa hai doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm khác với mục đích tương tự. Đại diện các doanh nghiệp đã báo cáo Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử công nghệ cao (C50) đề nghị can thiệp.

Quá trình xác minh, Cục C50 phát hiện kẻ tình nghi cư trú tại Thanh Hóa nên đề nghị Công an Thanh Hóa phối hợp điều tra. Nhận định kẻ tống tiền dấu mặt chắc chắn sẽ rút ngay khi tiền được chuyển vào tài khoản nên cảnh sát cho thành lập 4 tổ công tác ém quân tại các vị trí đặt cây ATM của các ngân hàng trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc, Thạch Thành và một số địa bàn lân cận.

Một ngày cuối tháng 7, tại một máy rút tiền tự động của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vĩnh Lộc, cảnh sát phát hiện một thanh niên khả nghi đang tiến hành giao dịch bằng tài khoản của “tổ chức ngầm” sử dụng để tống tiền nên thực hiện lệnh bắt giữ nghi phạm. Tên này không ai khác chính là Lê Huy Mạnh. Từ lời khai của Mạnh, cảnh sát bắt thêm Trương Thị Cảnh.

Các nghi can khai nhận, sau khi bàn bạc, Mạnh được phân công lập email để gửi thư tống tiền, còn Cảnh dùng chứng minh nhân dân của mình mở tài khoản ngân hàng nhằm đánh lạc hướng cơ quan điều tra. Mạnh khai, số tiền 20 triệu đồng mà doanh nghiệp sữa chuyển đến tài khoản lần đầu tiên, cặp đôi đã rút ra thanh toán m’cho nhà nghỉ, số còn lại chúng tiếp tục sử dụng thuê nhà nghỉ tổ chức gây án.