Tờ Charlie Hebdo bị chỉ trích dữ dội sau vụ tai nạn trực thăng của quân đội Pháp

Hôm chủ nhật (1/12), Tuần báo châm biếm Charlie Hebdo của Pháp lên tiếng thanh minh  trước sự phẫn nộ của mọi người, đối với các bức tranh về một vụ tai nạn trực thăng quân sự ở Mali. Theo South China Morning Post, vào thứ hai tuần trước (25/11), 13 binh sĩ  Pháp thiệt mạng khi hai chiếc trực thăng quân sự đụng vào nhau và gặp nạn. Sự việc trên diễn ra khi hai chiếc trực thăng trên tham gia một cuộc truy đuổi vào ban đêm ở Mali, nhằm chống lại các chiến binh thánh chiến.

Hôm thứ hai (2/12), lễ tưởng niệm 13 người lính được thực hiện. Ông Thierry Burkhard, Tổng tham mưu trưởng quân đội Pháp, bày tỏ sự phẫn nộ của ông trước việc tờ báo vẽ tranh châm biếm về tai nạn đau thương này. Trong một bức thư gửi đến biên tập viên Riss Sourisseau của tờ Charlie Hebdo, ông Burkhard buộc tội tờ báo đã phá hỏng thời kỳ để tang của gia đình các chiến sĩ xấu số. Hôm chủ nhật (1/12), ông Riss lên tiếng bảo vệ tinh thần trào phúng của tờ báo, đồng thời thừa nhận tầm quan trọng của công việc của quân đội Pháp trong cuộc chiến chống khủng bố. Thi hài của những người lính được đưa về nhà chiều thứ hai tuần này. Sau đó, tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ bày tỏ lòng thành kính với họ trong một buổi lễ đặc biệt, với sự tham dự của Tổng thống Mali, ông Ibrahim Boubacar Keita.

Tờ Charlie Hebdo thường xuyên đả kích các tổ chức, đồng thời cũng có một truyền thống lâu đời về châm biếm chống độc tài. Tờ báo này thường xuyên bị tố cáo vì để các mục tiêu của nó đi quá xa.

Theo SBTN