Tố cáo Croatia nhưng Hungary vẫn chuyển người nhập cư qua Áo

0
9

Người tị nạn chen nhau lên xe bus tại Croatia để được đưa qua Áo.

Khủng hoảng nhập cư Châu Âu vẫn không giảm : Vào hôm nay, 20/09/2015, hàng ngàn người nhập cư vẫn tiếp tục vào Áo qua ngả Hungary. Trong lúc đó, người nhập cư từ Serbia vẫn tiếp tục tiến vào Hungary qua ngã Croatia, và khẩu chiến gay gắt đã bùng lên giữa Zagreb và Budapest.

Theo nguồn tin cảnh sát Áo được AFP trích dẫn, đang có khoảng 7000 người nhập cư mới đến đang hiện diện tại thị trấn Nickelsdorf giáp giới Hungagary. Hãng tin Áo APA còn cho biết thêm là một chuyến tàu khác chở đến 2000 người, đang trên đường đi tới thành phố Hungary Hegyeshalom bên kia biên giới với Áo, và từ đó sẽ đi bộ qua Nickelsdorf.

Sau khi biên giới Serbia Hungary bị đóng cửa, người nhập cư đã tim cách vào Hung qua ngã Croatia, một tình hình đã được hai nước cố gắng xử lý ổn thỏa cho dù vẫn lên tiếng đả kích nhau một cách gay gắt.

Vào hôm qua, chính quyền Budapest đã lên tiếng tố cáo Croatia là vi phạm chủ quyền của Hungary khi cho xe lửa và xe ca chuyển người nhập cư đến biên giới hai nước.

Lời tố cáo của Budapest tuy nhiên không lay chuyển được chính quyền Zagreb. Thủ tướng Croatia Zoran Milanovic tuyên bố là trái với Hungary, nước ông không dùng võ lực thô bạo để xua đuổi người nhập cư, cũng như cưỡng bức họ ở lại. Tàu xe của Croatia như vậy vẫn tiếp tục được huy động để chở người nhập cư đến vùng giáp giới Hungary.

Thủ tướng Croatia đã tuyên bố thẳng thứng với báo chí : “Chúng tôi buộc Hungary phải chập nhận người nhập cư bằng cách gởi họ đến đó. Và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy ».

Theo ghi nhận của háng tin Pháp AFP, giữa lãnh đạo hai nước, khẩu chiến đã bùng lên dữ dội, nhưng trên hiện trường, lực lượng Croatia và Hungary đã phối hợp rất ăn ý trong việc chuyển giao và tiếp nhận người nhập cư quá cảnh Croatia để vào Hungary, từ đó được đưa qua Áo, và từ Áo đến Đức.

:I:

SHARE