TNS Tom Umberg, ‘Người cao niên là đối tượng của bọn lừa đảo’

SANTA ANA, California (NV) – “Mọi người cần phải luôn luôn cảnh giác, đề phòng kẻ gian. Người cao niên dễ tin nên là đối tượng của bọn lừa đảo. Do đó, chúng ta phải đề phòng.”

Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg nói như vậy tại buổi hội thảo miễn phí với chủ đề “Giúp Cao Niên Ngăn Ngừa Nguy Cơ Bị Lừa Gạt” tổ chức ở Delhi Center, Santa Ana, vào sáng Thứ Tư, 16 Tháng Mười.

“Không những kẻ gian ăn cắp tiền dưỡng già của của quý vị mà họ còn lấy đi phẩm cách và lòng tin tưởng của quý vị,” ông nhấn mạnh.

Sau đó ông nhường chỗ cho những chuyên viên từ nhiều cơ quan khác nhau.

Trong buổi hội thảo, người cao niên được nghe các thuyết trình gia từ các cơ quan chính phủ như Contractors State License Board, Bộ Doanh Nghiệp, Cơ Quan Phòng Chống Gian Lận Medi-Cal và Bạc Đãi Cao Niên cũng như Cơ Quan Kiểm Soát Medicare hướng dẫn cách phòng ngừa và đối phó với nguy cơ bị lừa gạt về sửa chữa nhà, bảo hiểm (Medical, Medicare), tài chánh, danh tính, thông tin cá nhân, và những đề tài khác.

Bà Jane Kreider, chuyên viên của Contractors State License Board, nhắc nhở mọi người là không bao giờ ký tên cho bất cứ ai nếu chưa biết chắc họ là ai. “Nhất là đừng ký vào iPad một cách vội vàng,” bà nói. “Kẻ gian có thể có cơ sở làm ăn tưởng như là ngay thẳng nên chúng ta phải đề phòng.”

“Đừng tham rẻ. Gắn solar để tiết kiệm điện cho một căn nhà mình không ở là phí phạm,” bà nói. “Người già không tự sửa nhà được nên kẻ gian hay rình rập để lừa gạt.”

Bà kể có người tưởng ký vào iPad của một người sửa nhà nhưng sau đó mới vỡ lẽ là ký vào giấy, xác nhận là mình nợ người ta $30,000. “Không ký vào bất cứ cái gì cả. Quý vị phải đọc thật kỹ văn bản hoặc nhờ con cháu đọc giúp,” bà dặn dò.

Lời khuyên tóm gọn của bà là đừng tin vào những gì miễn phí cả. “Cái gì cũng có giá của nó. Và nếu không cẩn thận, quý vị sẽ phải trả giá quá đắt,” bà  Kreider nói.

Từ Bộ Doanh Nghiệp (Department of Business), bà Jackie Wiley cảnh báo mọi người nện tránh xa những cú điện thoại có số 1 (800) 1 (877), 1 (844), 1 (866)… và ngay cả những ai gọi đến, tự nhận là nhân viên hãng điện hay nước, nói rằng vì quý vị quên đóng tiền mấy tháng nên sắp bị cúp.

“Họ tấn công vào lòng sợ hãi của quý vị, nói nếu không trả tiền cho họ trong vài tiếng nữa, mọi dịch vụ điện nước sẽ bị cúp ngay và phải tốn cả ngàn (đô la) để mở lại,” bà nhắc nhở.

Bà Wiley cũng nói họ còn tấn công vào lòng thương con cháu. “Họ có thể nói con bà đang bị bắt vì đụng xe mà không có bằng lái. Phải lo tiền ngay trước khi cảnh sát làm xong biên bản tống giam,” bà cho thí dụ. “Hay nếu không trả tiền lập tức thì cháu bà (tên gì đó) sẽ bị giải đi xa.”

Bà còn cho thí dụ nữa, như do lục thùng rác mà kẻ gian biết con mồi vừa được gọi đi làm bồi thẩm viên. Thường thì ít ai chịu ra tòa. “Nên họ gọi điện thoại đến, nói rằng phải đóng tiền phạt. Thấy họ biết chi tiết của thư gọi, người ta thường trả tiền cho qua chuyện,” bà Wiley thông báo.

Sự lừa đảo cao niên không chỉ nằm trong vấn đề tài chánh mà có thể là tinh thần, thân thể hay tình cảm nữa.

Bà Sherry Zamanigan, chuyên viên Cơ Quan Phòng Chống Gian Lận Medi-Cal và Bạc Đãi Cao Niên, nói: “Về tài chánh, đa phần chính thân nhân của một bệnh nhân lại phạm tội. Thí dụ, có người con gái đồng ý chăm sóc cho mẹ mình nhưng lại dùng tiền của mẹ để lo cho mình. Như vậy là phạm pháp.”

Bà nhấn mạnh: “Nhận chăm sóc một ai đó thì mọi tiền bạc phải dùng để lo cho người đó. Không ai được làm việc riêng.”

Làm người già lo sợ cũng là tội ác. “Thí dụ như hăm dọa một cụ già nếu không cẩn thận sẽ không được gặp con hay không được đi chơi là sai rồi.” Bà khẳng định. “Bỏ bê, không chăm sóc người già là phạm pháp.”

Bà Zamanigan kêu gọi mọi người nên báo ngay cho chính quyền một khi thấy hoặc nghi ngờ có điều gì bất ổn. “Chỉ nghi ngờ thôi là quý vị báo ngay,” bà khuyên. “Không cần phải có bằng chứng gì cả.”

“Như khi vào một viện dưỡng lão mà thấy không có người chăm sóc khi cần, quý vị cứ báo ngay,” bà nhắc nhở. “Chính nhà thương và viện dưỡng lão là những nơi có môn bài chăm lo cho thân chủ, nhưng lại là nơi thường phạm tội. Bởi vậy cần phải lưu ý và báo ngay,” bà lập lại.

Bà khuyên mọi người gọi 1 (800) 722-0432 hay trình cáo trực tuyến tại https://oag.ca.gov/bmfea bất cứ khi nào thấy gì không phải. “Quý vị có thể gọi hay viết báo cáo một cách nặc danh,” bà nói.

Từ Cơ Quan Kiểm Soát Medicare, ông Gene Campbell kết thúc buổi hội thảo bằng những lời nhắc nhở có lẽ không xa lạ đối với các vị cao niên gốc Việt như không nên giữ thẻ Medi-Cal trong người mà phải cất kỹ.

Ông nói: “Có những con số chúng ta không cho người lạ, như số trương mục ngân hàng, số an sinh xã hội và nhất là số Medi-Cal.”

Theo ông, kẻ gian có nhiều kế để lấy những con số này, như dụ dỗ người ta ghi tên xin bản báo cáo điểm tín dụng miễn phí (free credit report).

“Dĩ nhiên, họ sẽ buộc người ghi tên phải cung cấp những con số quan trọng và dùng vào những chuyện phi pháp,” ông cảnh báo.

Ông Campbell lập đi, lập lại rằng chỉ có (nhân viên văn phòng) bác sĩ mới có quyền hỏi số Medi-Cal của thân chủ mà thôi.

Một điều mà các cao niên gốc Việt ít quan tâm là coi kỹ bản báo cáo do Medi-Cal gởi về. “Phải coi thì mới biết là kẻ gian đã không dùng số Medi-Cal của mình mà đòi tiền chính phủ trong thời gian qua. Hằng năm, chính phủ thất thoát rất nhiều vì chuyện gian lận Medi-Cal.”

“Có nhiều người phát hiện là mình chưa hề được hưởng những dịch vụ mà Medi-Cal đang phải trả tiền cho người khác,” ông nói. “Tiền của Medi-Cal chính là tiền của chúng ta.”

Nhận biết tầm quan trọng của vấn đề lừa gạt cao niên, Văn Phòng Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cho biết: “Nỗ lực của chúng tôi là làm sao cho mọi người trong cộng đồng chúng ta không chỉ nhận biết được những gì đang xảy ra mà còn phát hiện những trò lừa đảo tinh vi mới nảy sinh có thể tác hại rất nhiều. Rất đáng tiếc là trên thực tế, quý vị cao niên với tài sản, tiền bạc cũng như sự hưu trí của họ lại là đối tượng cho những kẻ lừa đảo nhắm tới nhiều nhất. Buổi hội thảo này sẽ giúp quý vị cao niên tự bảo vệ mình tốt hơn.”

Hội thảo này do Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg, Cơ Quan Contractors State License Board, và Dehli Center tổ chức.

Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg đại diện Địa Hạt 34 bao gồm các thành phố Anaheim, Fountain Valley, Huntington Beach, Garden Grove, Long Beach, Los Alamitos, Midway City, Orange, Santa Ana, Seal Beach, và Westminster.

Theo Nguoi Viet