TNS McCain thách thức Trung Quốc ở Biển Đông

0
12

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain.

Ngày 17/9, các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ đề nghị Lầu Năm Góc đưa các tàu hải quân vào cái gọi là “vùng lãnh hải” quanh các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đang xây dựng trái phép nhằm khẳng định chủ quyền lãnh thổ vô lý trên Biển Đông.

Thượng nghị sĩ John McCain – Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện – nói Mỹ cần tiến vào cái gọi là “vùng lãnh hải” đó để khẳng định rằng Washington không công nhận tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với những “đảo nhân tạo” mà Trung Quốc bồi đắp trái phép ở Biển Đông.

“Việc công nhận tuyên bố chủ quyền lãnh thổ đối với những hòn đảo nhân tạo của Trung Quốc là sai lầm nguy hiểm”, ông McCain nói trong một buổi điều trần ủy ban được tổ chức trước chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 25/9.

Ông McCain cho biết, mặc dù không vi phạm luật quốc tế nhưng Trung Quốc đã có hành động “khiêu khích” khi đưa các tàu hải quân của họ vào trong vùng lãnh hải quần đảo Aleutian vào lúc Tổng thống Mỹ Barack Obama kết thúc chuyến thăm tới Alaska. Theo McCain, Mỹ nên khẳng định chủ quyền trên biển “một cách mạnh mẽ”.

Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Harry Harris, cho biết: “Chúng ta nên thực hiện quyền tự do hàng hải và các chuyến bay ở Biển Đông. Tôi đang chờ chỉ đạo từ cấp trên”.

Được biết, Trung Quốc lấn biển trái phép với tổng diện tích lên tới 1.214 hecta trên Biển Đông. Hành động này bị Mỹ và các nước đồng minh lên án kịch liệt.

Thượng nghị sĩ Dan Sullivan cũng tuyên bố: “Mỹ sẽ hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép. Tôi nghĩ rằng Trung Quốc đã cố tình khiêu khích Mỹ khi đưa 5 tàu chiến đến biển Bering gần Alaska vào thời điểm Tổng thống Obama đến thăm bang Alaska. Đây là hành động khiêu khích”.

(Theo AP)