TNS Graham: ‘99% Thượng Viện tin rằng Nga can thiệp bầu cử’

0
4
WASHINGTON - JULY 20: U.S. Sen. Lindsey Graham (R-SC) pauses during a markup hearing for the Kagan confirmation before the Senate Judiciary Committee July 20, 2010 on Capitol Hill in Washington, DC. The committee has voted 13-6, in favor of President Obama?s nomination of Elena Kagan to become an Associate Justice of the Supreme Court of the United States, to replace Justice John Paul Stevens who has retired on June 29, 2010. Sen. Graham has casted the only Republican vote for Kagan. (Photo by Alex Wong/Getty Images)

Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

TALLINN, Estonia (NV) – Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) nói rằng Tổng Thống Đắc Cử Donald Trump khác hoàn toàn với Thượng Viện trong việc Nga có can thiệp vào bầu cử Mỹ hay không.

“Có 100 thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, và tôi có thể nói rằng 99% chúng tôi tin rằng người Nga có can thiệp vào bầu cử, và chúng tôi sẽ làm một điều gì đó về chuyện này,” Thượng Nghị Sĩ Graham nói với nhà báo Jim Sciutto trong chương trình “The Situation Room” của đài CNN hôm Thứ Ba.

Ông Graham xuất hiện trên chương trình này cùng với Thượng Nghị Sĩ John McCain (Cộng Hòa-Arizona), chủ tịch Ủy Ban Quốc Phòng Thượng Viện.

Cả hai đang có mặt tại Estonia, một quốc gia từng bị Nga can thiệp vào công việc nội bộ.

“Điều này không chỉ xảy ra với chúng ta. Người Nga làm như vậy khắp nơi trên thế giới, chứ không chỉ có Hoa Kỳ. Họ can thiệp vào bầu cử tại các quốc gia dân chủ khắp thế giới, muốn tự quyết định vận mệnh của mình,” ông Graham nói.

“Cùng với Thượng Nghị Sĩ McCain, sau khi hoàn tất chuyến công tác này, chúng tôi sẽ mở các cuộc điều trần. Chúng tôi sẽ đưa ra các lệnh cấm vận nhắm vào Tổng Thống Vladimir Putin như là một cá nhân, và những người thân cận xung quanh ông, những người đã can thiệp vào cuộc bầu cử,” ông nói tiếp.

Hai thượng nghị sĩ này, cùng với Thượng Nghị Sĩ Amy Klobuchar (Dân Chủ-Minnesota), đang đi gặp nhiều giới chức các quốc gia Châu Âu đang có vấn đề với Nga.

Sau Estonia, ba vị dân cử này sẽ đến các quốc gia khác như Georgia, Latvia, Lithuania, Montenegro, và Ukraine.

Trong thời gian có cuộc tranh cử tổng thống, cộng đồng tình báo Mỹ công khai nói rằng Nga đứng đằng sau các vụ tin tặc đột nhập hệ thống email của các nhóm thuộc đảng Dân Chủ.

Đánh giá của CIA còn kết luận rằng, Điện Kremlin can thiệp vào bầu cử để giúp ông Trump thắng.

Cả ông Donald Trump và Moscow đều bác bỏ tố cáo nói rằng người Nga can thiệp vào bầu cử Hoa Kỳ

:NV:

SHARE