Tình trạng ông bà nuôi cháu đang gia tăng ở Mỹ

0
10

Khi người mẹ vướng vòng lao lý, luật bắt buộc phải có người nuôi dưỡng những đứa trẻ. (Hình minh họa: Getty Images)

Khi bà Debra Aldridge bằng lòng nhận nuôi đứa cháu trai, bà đang là đầu bếp trong tiệm ăn với mức lương $7.5 một giờ. Nếu bà không nhận trách nhiệm đó, giải pháp duy nhất cho đứa trẻ mới sinh ra này là đem cho người khác nhận làm con nuôi.

“Tôi nhìn thằng bé và có quyết định ngay,” theo lời bà Aldridge, năm nay 62 tuổi. “Tôi không thể xa nó được.”

Trong hơn 11 năm, bà Aldridge, người đã ly dị và hiện sống ở Chicago, phải vất vả nuôi dạy đứa bé, Mario, như con của mình. Và càng lớn tuổi hơn thì bà Aldridge lại càng nghèo hơn nữa.

Trên toàn nước Mỹ, có khoảng 2.7 triệu các ông bà đang phải nuôi dạy cháu của mình, và khoảng 20% trong số này có lợi tức được coi là ở dưới mức nghèo, theo các dữ kiện của cơ quan thống kê dân số.

Và số người trong thành phần này đang ngày càng cao hơn. Con số ông bà nuôi dạy cháu tăng 7% từ năm 2009 tới nay.

Các chuyên gia xã hội cho hay chiều hướng này sẽ còn tiếp tục trong khi nước Mỹ đang phải đối phó với tình trạng nghiện ngập ma túy. Việc cha mẹ ở trong quân ngũ và phải đi công tác xa cũng như sự gia tăng trong số phụ nữ bị tù cũng là những yếu tố góp phần buộc giới ông bà phải nhận lãnh vai trò cha mẹ đối với các cháu của mình.

Các cơ quan bảo vệ trẻ em báo cáo rằng có sự gia tăng trong số các em, đặc biệt là các trẻ sơ sinh, bị lấy đi từ các bà mẹ đang trong tình trạng nghiện ma túy và mắc các chứng bệnh tâm thần. Sau nhiều năm có chiều hướng sút giảm, con số trẻ được gửi ở các gia đình nuôi tạm (foster care) tăng khoảng gần 1% trong năm 2013 và 3.5% trong năm 2014, lên tới hơn 415,000 trẻ.

Sự gia tăng này diễn ra trong lúc chính quyền các tiểu bang ở Mỹ đang cố tìm cách để trẻ đang sống với các gia đình nuôi tạm về ở với thân nhân của chúng, do có các nghiên cứu cho thấy để trẻ sống với người thân tốt hơn là ở các nơi nuôi tạm.

Ngoài ra cũng có lý do kinh tế cho giải pháp này. Tổ chức thiện nguyện mang tên “Đoàn Tụ Các Thế Hệ – Generations United,” cho hay người trả thuế sẽ thấy có sự tiết kiệm nhiều hơn cho ngân sách khi đưa trẻ ra khỏi các gia đình nuôi tạm để về sống với thân nhân của chúng.

Nhưng cùng lúc đó, các tổ chức như Generations United cũng khuyến cáo phải có một chính sách rõ ràng và đồng nhất trên toàn nước Mỹ để giúp các đứa trẻ cùng thân nhân nuôi chúng có thể sống còn, vì nhiều người lớn chính họ cũng có những vấn đề sức khỏe và khả năng tài chánh hạn hẹp.

Với đứa cháu trai Mario đang bước vào tuổi thiếu niên, bà Aldridge ở Chicago cho hay bà cần thêm nhiều sự giúp đỡ như thực phẩm, quần áo cho đứa nhỏ và để nó không đi vào con đường hư hỏng.

Bà phải đứng sắp hàng nhận thực phẩm miễn phí sau khi đã hai lần đổi xe buýt để tới được nơi này. Nhưng bà nhất quyết không bỏ đứa cháu.

“Nó cần tới tôi,” bà Aldridge cho hay

:NV:

SHARE