Tình nghi gián điệp, thêm hai người Nhật bị bắt tại Trung Quốc

0
12

“Tokyo dứt khoát cải chính không có chỉ đạo hoạt động tình báo trong lãnh thổ Trung Quốc”. Chánh văn phòng nội các chính phủ Nhật Yoshihide Suga, ảnh chụp ngày 29/05/14.

REUTERS/Yuya Shino

Quan hệ Bắc Kinh-Tokyo có chiều hướng xấu thêm trong bối cảnh căng thẳng vì xung khắc chủ quyền biển đảo. Theo báo chí Nhật, Trung Quốc vừa bắt thêm hai công dân Nhật Bản vì tình nghi họ hoạt động gián điệp.

Theo AFP, tổng số công dân Nhật bị Trung Quốc bắt giam vì bị tình nghi hoạt động dọ thám đã lên bốn người. Nhật báo Mainichi Chủ nhật (11/10/2015) cho biết một phụ nữ Nhật khoảng 50 tuổi bị bắt tại Thượng hải từ tháng Sáu năm nay và một người đàn ông khoảng 60 tuổi bị bắt tại Bắc Kinh.

Hãng tin Kyodo cho biết thêm, người phụ nữ này, điều hành một trung tâm dạy tiếng Nhật cho sinh viên nước ngoài, thường xuyên sang Trung Quốc nhưng không rõ vì lý do gì.

Vào cuối tháng Chín, Trung Quốc loan báo bắt được hai công dân Nhật bị nghi ngờ làm gián điệp và đã thông báo hai vụ việc này cho chính phủ Shinzo Abe. Phía Tokyo dứt khoát cải chính không có chỉ đạo hoạt động tình báo trong lãnh thổ Trung Quốc.

Đây là lần đầu đầu tiên từ năm 2010 xẩy tra các trường hợp công dân Nhật bị Trung Quốc bắt giam vì bị nghi ngờ là gián điệp.

:I:

SHARE