Tình hình Syria: Khủng bố IS và al-Nusra bất ngờ giao chiến dữ dội

0
6

Lực lượng phiến quân chuẩn bị phóng rocket tự chế từ bình nhiên liệu Probant. (ảnh tư liệu minh họa).

Hãng tin Nga RIA Novosti ngày 8/2/2016 đưa tin cho biết, các cuộc đụng độ bất ngờ giữa các phần tử khủng bố IS và Mặt trận al-Nusra tại khu vực thung lũng ad-Deb nằm giữa biên giới Yemen và Lebanon đã được ghi nhận những ngày gần đây.

Theo đó, những cuộc đụng độ, giao chiến dữ dội giữa hai phe nhóm cực đoan này đã diễn ra gần biên giới Syria – Lebanon khiến cho cả hai phía đều gặp phải thiệt hại và thương vong đáng kể.

Một nguồn tin thân cận của Hezbollah cho hãng tin Nga RIA Novosti biết, giao chiến giữa IS và al-Nusra diễn ra dữ dội ở khu vực Arsal, đặc biệt là trong khu vực thung lũng Ad-Deb.

 Hiện tượng các nhóm khủng bố tự giao chiến với nhau đã từng xảy ra từ hồi cuối tháng 1 vừa qua khi các phần tử IS bắt giữ ít nhất 6 phiến quân của phong trào Mặt trận al-Nusra.

   Tình hình Syria: Khủng bố IS và al-Nusra bất ngờ giao chiến dữ dội - Ảnh 2
Các phần tử khủng bố IS.

Theo nguồn tin mà báo Nga có được, tại khu vực ngoại ô ở thủ đô Damascus của Syria, lực lượng quân đội phòng thủ quốc gia Syria (NDF) cũng đang giao chiến với nhiều nhóm phiến quân tại hai huyện Marj và Fadaya.

Trong khi đó, tại địa bàn tỉnh Aleppo ở phía Bắc, quân đội chính phủ đã huy động pháo binh tấn công đẩy lùi thành công một cuộc bao vây và tập kích do phong trào Mặt trận al-Nusra chủ xướng ơ hướng bắc khu vực al-Zahraa.

Theo thông tấn FARS của Iran, mâu thuẫn giữa khủng bố IS và phong trào Mặt trận al-Nusra bắt đầu nảy sinh khi những tay súng khủng bố Daesh tấn công vào các vị trí có quân của al-Nusra chiến đóng trên địa bàn tỉnh Daraa hồi đầu tháng 1 vừa qua.

Trong các cuộc tấn công này, nhiều phần tử cực đoan của al-Nusra cũng đã thiệt mạng dưới họng súng của khủng bố IS.

   Tình hình Syria: Khủng bố IS và al-Nusra bất ngờ giao chiến dữ dội - Ảnh 3
Nội chiến Syria bắt đầu từ năm 2011.

Syria lâm vào nội chiến từ năm 2011 sau khi nhiều tổ chức khủng bố và phiến quân đối lập được hình thành, trong số này khét tiếng nhất là khủng bố IS và phong trào Mặt trận al-Nusra.

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, tính cho đến nay, ít nhất 200.000 ngàn người Syria đã thiệt mạng, hơn 1 triệu người phải tìm cách di cư, xin tị nạn kể từ khi nội chiến và can thiệp quân sự của nước ngoài bắt đầu ở Syria.

comments