Tình hình Biển Đông: Tập trận không quân – Lời Trung Quốc nhắn Mỹ

0
7

Chiến đấu cơ Su-30 (bên phải) và máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc bay trên không phận biển Hoa Đông hôm 25/9.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, cuộc tập trận bất ngờ hôm 25/9 có sự tham gia của hơn 40 chiếc máy bay đến từ khắp các đơn vị của Không quân Trung Quốc cho thấy lực lượng này có khả năng phối hợp hành động cùng với lực lượng hải quân, tên lửa và các nhóm vũ trang để thực hiện những bài diễn tập quy mô lớn trong khu vực trong thời gian tới.

Phát ngôn viên Không quân Trung Quốc, ông Shen Jinke cho hay các oanh tạc cơ H-6K, tiêm kích Su-30 và máy bay tiếp nhiên liệu thực hiện diễn tập trinh sát và cảnh báo sớm nhằm minh họa cho các cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu trên biển và tiếp nhiên liệu trên không.

Trước đó, các máy bay Trung Quốc đã lần lượt bay qua eo biển Miyako của Nhật Bản. Thậm chí, phi đội máy bay ném bom và máy bay chiến đấu còn thực hiện tuần tra “thường xuyên” trong vùng nhận dạng phòng không mà Bắc Kinh đã đơn phương tuyên bố trên biển Hoa Đông hồi cuối năm 2013.

Theo ông Shen, các cuộc diễn tập tầm xa thường xuyên ở Tây Thái Bình Dương và tuần tra ở vùng phòng không trên biển Hoa Đông của Không quân Trung Quốc là nhằm bảo vệ chủ quyền, an ninh và hòa bình quốc gia.

Cuộc diễn tập hôm 25/9 là đợt tập trận thứ hai tại khu vực Tây Thái Bình chỉ trong vòng 1 tháng và lần thứ 6, Không quân Trung Quốc bay qua chuỗi đảo thứ nhất. Cuộc tập trận gần đảo Okinawa cũng đã khiến Lực lượng phòng vệ Biển Nhật Bản điều động các chiến đấu cơ theo dõi sau khi phát hiện 8 máy bay Trung Quốc bay qua eo biển Miyako.

Chuyên gia quân sự tại Bắc Kinh, ông Song Zhongping cho rằng cuộc tập trận của Trung Quốc không chỉ nhằm vào Nhật Bản mà cả vào “liên minh quân sự Mỹ – Nhật”.

“Đối thủ nặng ký nhất của Không quân Trung Quốc không chỉ có Nhật Bản mà cả liên minh quân sự Mỹ – Nhật. Cuộc tập trận này nhằm vào căn cứ không quân của Mỹ ở đảo Guam, cơ sở chiến lược của Washington để kiềm chế Trung Quốc trong khu vực”, ông Song nhận định.

Ông Shen còn cáo buộc cuộc tập trận “Lá chắn dũng cảm” bắt đầu từ ngày 12/9 với sự tham gia của 22.000 binh sĩ Mỹ là nhằm vào Trung Quốc.

Cũng theo ông Shen, khoảng cách diễn tập từ đất liền Trung Quốc tới Tây Thái Bình Dương ngang bằng với khoảng cách Bắc Kinh triển khai chiến đấu cơ từ tỉnh Hải Nam tới vùng cực nam Biển Đông, cho thấy Không quân nước này đủ năng lực thực hiện các cuộc diễn tập tầm xa tương tự ở Biển Đông.

Chuyên gia Hải quân ở Bắc Kinh, ông Li Jie nhấn mạnh: “Hải quân Trung Quốc đã phá bỏ được thế phong tỏa ở chuỗi đảo thứ nhất và nhiều lần tiếp cận khu vực Tây Thái Bình Dương. Nhằm thể hiện khả năng cùng phối hợp hành động, lực lượng không quân, hải quân cùng các lực lượng hỗ trợ như đơn vị tên lửa sẽ tiếp tục tổ chức tập trận ở vùng biển Tây Thái Bình Dương trong thời gian tới”.

Nhà quan sát quân sự tại Macau, ông Antony Wong Dong cho biết đoạn video đăng trên kênh tryền hình CCTV tiết lộ lực lượng máy bay tham gia diễn tập xuất phát từ nhiều sân bay quân sự khác nhau bao gồm từ thành phố Nam Kinh ở tỉnh Giang Tô và Vu Hồ ở tỉnh An Huy cũng như căn cứ đào tạo bí mật của Không quân Trung Quốc tại huyện Kim Tháp thuộc tỉnh Cam Túc.

Với hình dáng thiết kế và số hiệu trên máy bay, cuộc tập trận hôm 25/9 cho thấy Trung Quốc điều động gần như toàn bộ các loại máy bay mà quân đội nước này sở hữu. Cuộc tập trận này cũng khiến các quốc gia láng giềng có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc lên phương án “phòng thủ”.

SHARE