Tình báo Mỹ xác quyết Nga là thủ phạm tin tặc

0
15
James Clapper, lãnh đạo tình báo Hoa, tại buổi điều trần ở Thượng Viện, ngày 05/01/2017.REUTERS/Kevin Lamarque

Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump gặp CIA và FBI trong ngày 06/01/2016 về hồ sơ gián điệp Nga. Trong bối cảnh này, James Clapper, lãnh đạo toàn bộ 17 cơ quan an ninh và tình báo Mỹ, ra điều trần trước Thượng viện. Tình báo Mỹ một lần nữa khẳng định chính quyền Nga đã cố ý can thiệp vào bầu cử Mỹ, đánh cắp tài liệu e-mail của đảng Dân chủ và sau đó phổ biến trên Wikileaks.

Trong suốt ba tiếng đồng hồ, giới tình báo được các nghị sĩ Mỹ cực lực ủng hộ. Bản thân tổng thống tân cử Donald Trump cũng vội vã đổi chiều với thông điệp : “Tôi hâm mộ giới tình báo“. Từ Washington, thông tín viên Anne-Marie Capomaccio tường thuật :

Lãnh đạo các cơ quan tình báo Mỹ James Clapper xác quyết : Nước Nga, từ thượng tầng lãnh đạo nhà nước, đã tham gia vào vụ tin tặc với qui mô lớn, trong mùa bầu cử tổng thống Mỹ : tấn công mạng, chiếm đoạt thông tin và tuyên truyền và phao tin thất thiệt.

Nhân vật điều hợp 17 cơ quan tình báo Mỹ từ chối bình luận về những diễn biến chính trị hệ quả của vụ tin tặc này, cũng như về các biện pháp trả đũa của tổng thống Barack Obama. Ngược lại, ông lưu ý về tinh thần của nhân viên tình báo dưới quyền, thường xuyên là mục tiêu tấn công và chỉ trích của tổng thống tân cử.

Theo James Clapper thì có sự khác biệt rất lớn, giữa thái độ hoài nghi lành mạnh và đáng kính mà mọi nhà chính trị được dân bầu phải có, với thái độ gièm pha, khinh miệt. Ông nói là nhân viên hoạt động tình báo cần được tin tưởng và đó là yếu tố không thể thiếu.

James Clapper sẽ về hưu trong nay mai và do vậy không làm việc với tổng thống tân cử. Trong ngày hôm nay, ông Donald Trump gặp CIA và FBI trong một cuộc thuyết trình về bí mật quốc phòng. Trong một động thái thay đổi lập trường 180 độ mà công chúng đã quen thuộc, ông Donald Trump gửi lên mạng xã hội thông điệp twitter mới nhất, chỉ trích báo chí bóp méo những tuyên bố của ông. Donald Trump viết nguyên văn : Tôi là người rất hâm mộ các cơ quan tình báo.

Vấn đề là giới tình báo Mỹ khó có thể quên những tuyên bố trước đây của nhà tỷ phú, nghi ngờ tính chính xác của những thông tin mật liên quan đến nước Nga.

RFI

SHARE