Tình báo Mỹ tiết lộ sốc về máy bay ném bom tàng hình Trung Quốc

Dường như Trung Quốc đang nỗ lực hết sức để có thể tìm ra được ứng viên thay thế cho loại máy bay ném bom H-6 - vốn được xây dựng dựa trên thiết kế của Tu-16 Liên Xô từ cách đây hơn nửa thế kỷ.

Theo một báo cáo mới đây của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA), Trung Quốc đang nỗ lực hết sức để hoàn thiện chương trình phát triển máy bay ném bom tàng hình nội địa để sớm thay thế cho những chiếc Xian H-6. Định danh của chương trình máy bay ném bom này cũng từng được truyền thông Trung Quốc nhắc đến với cái tên H-20. Nguồn ảnh: CCTV.

Tinh bao My tiet lo soc ve may bay nem bom tang hinh Trung Quoc-Hinh-2

Những hình ảnh đầu tiên về loại máy bay này vẫn còn rất mờ nhạt, thậm chí chưa ai có thể khẳng định được hình dáng bên ngoài của loại máy bay này sẽ như thế nào. Nguồn ảnh: Forces.

Tinh bao My tiet lo soc ve may bay nem bom tang hinh Trung Quoc-Hinh-3

Tuy nhiên truyền thông Trung Quốc khẳng định tới năm 2025, những loại chiếc máy bay ném bom H-20 đầu tiên sẽ được hoàn thiện và có thể sẵn sàng phục vụ trong biên chế của lực lượng này. Nguồn ảnh: Defence.

Tinh bao My tiet lo soc ve may bay nem bom tang hinh Trung Quoc-Hinh-4

Thậm chí, kênh truyền hình CCTV của Trung Quốc còn từng đưa tin khẳng định, H-20 sẽ “định nghĩa lại khoảng cách mà một máy bay ném bom tầm xa có thể đạt được”. Rất nhiều khả năng, H-20 sẽ sớm được thực hiện chuyến bay thử đầu tiên vào cuối năm 2019 này. Nguồn ảnh: CCTV.

Tinh bao My tiet lo soc ve may bay nem bom tang hinh Trung Quoc-Hinh-5

Tiếp đến là một loại máy bay ném bom chỉ mới vừa được Trung Quốc hé lộ hồi tháng 10/2018 vừa rồi mang tệ JH-XX. Theo nhiều chuyên gia quan sát quốc tế, loại máy bay này có thể sẽ có tầm hoạt động tối đa từ 1600 tới 3200 km. Nguồn ảnh: Zhuhai.

Tinh bao My tiet lo soc ve may bay nem bom tang hinh Trung Quoc-Hinh-6

Mặc dù vậy thông tin về chiếc JH-XX này thậm chí còn mù mờ hơn nhiều so với những thông tin về chiếc H-20. Nhiều người còn nghi ngờ rằng JH-XX chỉ là một “tin vịt” được mạng xã hội Trung Quốc tung ra nhằm gây rối loại các nhận định của nước ngoài về quá trình phát triển máy bay ném bom chiến lược của Trung Quốc. Nguồn ảnh: Tube.

Tinh bao My tiet lo soc ve may bay nem bom tang hinh Trung Quoc-Hinh-7

Bản thân cái tên máy bay ném bom JH-XX cũng khiến nhiều người nghĩ rằng đây chỉ là một chương trình mang tiếng thử nghiệm hoặc thậm chí có thể chỉ là một chương trình nằm trên giấy do ký hiệu “X” thường được các nước trên thế giới gắn với tên của một loại vũ khí thử nghiệm. Nguồn ảnh: Pinterest.

Tinh bao My tiet lo soc ve may bay nem bom tang hinh Trung Quoc-Hinh-8

Tuy vậy, chắc chắn trong một vài năm tới đây, Trung Quốc cần phải có một loại máy bay ném bom đời mới để thay thế cho những chiếc H-6 đã quá cũ, quá lỗi thời của quốc gia này. Nguồn ảnh: Weibo.

Tinh bao My tiet lo soc ve may bay nem bom tang hinh Trung Quoc-Hinh-9

Mặc dù vậy, tới thời điểm hiện tại vẫn chưa rõ loại máy bay nào, đặc tính kỹ thuật ra sao và quan trọng nhất là có hình dáng bên ngoài như thế nào sẽ được lựa chọn làm phiên bản thay thế cho chiếc H-6. Đơn giản là vì nếu biết được hình dáng thiết kế bên ngoài, các chuyên gia có thể dễ dàng tính ra được trọng tải, trọng lượng và tầm bay tối đa của chiếc máy bay đó. Nguồn ảnh: Photobucket.

Theo Kiến Thức

SHARE