Tình báo Mỹ ‘mù tịt’ về năng lực chế bom của Triều Tiên

0
9

Một thiết bị hạt nhân “tăng cường” được miêu tả như một giai đoạn ở giữa một quả bom phân hạch và một quả bom khinh khí vốn có sức tàn phá khủng khiếp hơn nhiều.

Dữ liệu địa chấn từ vụ thử bom dưới lòng đất ngày 6/1 của Triều Tiên – tương đương một trận động đất 5,1 độ Richter – cho thấy nó có sức công phá khoảng 6 kiloton, chưa phải là của một quả bom nhiệt hạch. Bom nhiệt hạch có sức công phá từ 15.000 đến 50.000 kiloton.

Trang Defense One dẫn lời Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ James Clapper ngày 25/4 nhắc lại những gì hầu hết các chuyên gia khác đã từng nói: “Nó nhỏ hơn rất nhiều so với họ tự nhận. Thật khó để nói họ đang thử thứ gì”.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, một quả bom được gọi là “tăng cường” cho thấy một sự tiến bộ đáng kể trong năng lực của Triều Tiên.

“Chính quyền hiện nay ở Triều Tiên đang rất quyết tâm chứng tỏ cho thế giới thấy rằng nước này là một cường quốc hạt nhân”, James Clapper bình luận.

“Mặc dù vấp phải một số thất bại như gần đây, nhưng họ vẫn tiếp tục đẩy mạnh phát triển các năng lực hạt nhân, điều mà tôi cho là cuối cùng sẽ bao gồm năng lực đạt tới một quả bom khinh khí. Nhưng tôi không thể nêu ra được thời gian cụ thể”, ông giải thích thêm.

Theo Vietnamnet

SHARE