Tình báo Mỹ giúp Ukraine bắn hạ chỉ huy Nga

Một chiếc xe tăng của Nga mắc kẹt trong bùn ở Zavorychi, ngoại ô thủ đô Kiev

Giới chức Ukraine nói rằng quân đội nước này đã hạ được 12 tướng Nga từ khi bị Moscow xâm lược hồi trung tuần tháng 2.

Mỹ cung cấp thông tin tình báo để quân đội Ukraine nhắm mục tiêu nhiều tướng chỉ huy lực lượng Nga, theo quan chức cấp cao ở Washington.

Các quan chức cấp cao giấu tên Mỹ hôm 4/5 nói với New York Times rằng xác định mục tiêu là một phần trong nỗ lực tuyệt mật của chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm cung cấp thông tin tình báo chiến trường theo thời gian thực cho Ukraine.

Tình báo Mỹ không chỉ cung cấp thông tin về vị trí của các tướng chỉ huy, mà còn dự đoán động thái chuyển quân của Nga dựa trên các đánh giá gần đây về kế hoạch tác chiến của Moskva ở Donbass, miền đông Ukraine.

Giới chức Ukraine nói rằng quân đội nước này đã hạ 12 tướng Nga từ khi bị Moscow xâm lược hồi trung tuần tháng 2. Điện Kremlin hiện chưa bình luận về thông tin này, song Thống đốc Saint Petersburg hôm 16/4 xác nhận tướng Vladimir Frolov, phó tư lệnh Tập đoàn quân số 8, đã thiệt mạng tại Ukraine.

Yekaterina Altabaeva, thượng nghị sĩ thành phố Sevastopol ở bán đảo Crimea, nơi đóng quân của Hạm đội Biển Đen, hôm 20/3 cũng thông báo đại tá Andrey Paliy, phó tư lệnh Hạm đội Biển Đen, thiệt mạng tại Mariupol.

Tình báo Mỹ tập trung cung cấp vị trí và thông tin chi tiết khác về các sở chỉ huy hành quân của quân đội Nga, vốn thường xuyên thay đổi địa điểm. Giới chức Ukraine kết hợp dữ liệu đó với thông tin tình báo của riêng họ, bao gồm cả liên lạc bị chặn thu, để quân đội có thể tiến hành các cuộc tập kích bằng pháo hoặc hình thức tấn công khác nhắm vào sĩ quan cấp cao Nga, theo các nguồn tin Mỹ.

Quan chức Mỹ không mô tả cách họ có được thông tin về sở chỉ huy quân đội Nga, nhưng các cơ quan tình báo Mỹ đã sử dụng nhiều nguồn khác nhau, trong đó có vệ tinh thương mại và vệ tinh quân sự bí mật, để theo dõi di biến động của lực lượng Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd J. Austin III tháng trước nói rằng “chúng tôi muốn thấy Nga suy yếu ở mức độ không thể làm những điều mà họ đã làm khi ở Ukraine”.

Khi được hỏi về thông tin tình báo cung cấp cho Ukraine, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho hay “chúng tôi sẽ không nói chi tiết về thông tin đó”, nhưng thừa nhận Mỹ cung cấp cho Ukraine “thông tin tình báo mà họ có thể sử dụng để tự vệ”.