Tình báo Mỹ bị nghi ngờ tô hồng thắng lợi chống khủng bố

0
3

Website thông tin Mỹ Daily Beast cho biết, hơn 50 chuyên gia phân tích tình báo Mỹ đã phê phán cấp trên của họ sửa đổi các báo cáo, để làm giảm nhẹ tầm quan trọng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo và của chi nhánh tổ chức khủng bố Al Qaeda tại Syria.

Theo trang thông tin này, các hành động bóp méo thông tin đã diễn ra từ nhiều tháng qua. Cụ thể các chỉ huy cao cấp phụ trách khu vực Trung Cận Đông đã tự ý thanh lọc một số đoạn trong các báo cáo, cố tình bỏ đi các đoạn nói đến đà tiến quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo, xóa bỏ những phân tích, nhận định bi quan. Mục đích là làm hài lòng chính quyền, gây ảo tưởng là Hoa Kỳ đang giành thắng lợi trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo, chống Al Norsa, chi nhánh của Al Qaeda ở Syria. Các chuyên gia nghi ngờ những cấp trên của họ làm những việc này để tiến thân, phục vụ lợi ích cá nhân.

Vẫn theo thư tố cáo, không khí làm việc tại Bộ chỉ huy Trung ương rất độc đoán, như theo kiểu Stalin, các chuyên gia bị răn đe không được đánh giá đúng tình hình trên thực địa tại Irak và Syria. Vì vậy, một số người đã phải tự kiểm duyệt.

Một quan chức quốc phòng nói rằng mối ung nhọt này lại nằm ngay trong hàng ngũ quan chức cấp cao thuộc cơ quan lãnh đạo tình báo.

Vụ việc bị vỡ lở sau khi hai chuyên gia phân tích tình báo cao cấp trong Bộ chỉ huy Trung ương Mỹ, hồi tháng Bẩy vừa qua, đã gửi thư phàn nàn tới Tổng thanh tra Bộ Quốc phòng. Họ nói rằng các báo cáo tình báo, kể cả những tài liệu được trình lên Tổng thống Barack Obama, đã miêu tả là những nhóm khủng bố bị suy yếu hơn so với những nhận định mà giới chuyên gia đưa ra.

Khoảng 50 nhà phân tích khác đã ủng hộ bức thư tố cáo nói trên.

Ông Peter Cook, phát ngôn viên của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chối bình luận các chi tiết trong bức thư, và chỉ nói rằng ông Bộ trưởng mong muốn nhận được những báo cáo tình báo không bị bóp méo. Nhiều nghị sĩ thuộc cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ cho biết sẽ theo dõi sát cuộc điều tra về vụ này và một trong những người tố cáo đã ra điều trần.

Sự kiện này làm cho nước Mỹ nhớ lại vụ tình báo Hoa Kỳ bóp méo sự thật về tình hình Irak và dẫn đến việc phát động cuộc chiến tranh Irak năm 2003.

:I:

SHARE